Tổ chức quốc tế không phát hiện vũ khí hóa học tại cơ sở bị không kích ở Syria

(Dân trí) - Nga cho biết Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã tới kiểm tra một cơ sở bị liên quân Mỹ, Anh, Pháp không kích hôm 14/4 và không phát hiện vũ khí hóa học ở đây.

Trung tâm nghiên cứu Barzeh bị san phẳng sau cuộc không kích. (Ảnh: AP)
Trung tâm nghiên cứu Barzeh bị san phẳng sau cuộc không kích. (Ảnh: AP)

Theo Sputnik, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga Sergey Rudskoy, thông báo Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) đã xác nhận rằng họ không tìm thấy bất kỳ vũ khí hóa học nào tại trung tâm nghiên cứu Barzeh ở thủ đô Damascus của Syria. Trong khi đó, các quan chức Mỹ từng cáo buộc rằng đây là cơ sở để phục vụ chương trình vũ khí hóa học của Syria.

Trung tâm Barzeh là một trong số 3 mục tiêu tại Syria bị liên quân Mỹ, Anh, Pháp phóng tên lửa vào sáng 14/4. Theo Tướng Rudskoy, nếu thực sự có vũ khí hóa học tại trung tâm này, hàng nghìn người có lẽ đã thiệt mạng vì vũ khí hóa học bị rò rỉ sau cuộc không kích của Mỹ và các đồng minh.

“Ngay sau cuộc không kích, nhiều người đã tới các cơ sở này mà không cần bất kỳ thiết bị bảo hộ nào. Không ai có dấu hiệu bị nhiễm độc”, Tướng Rudskoy cho biết thêm.

Trước đó, truyền hình Syria ngày 14/4 đã chiếu hình ảnh cho thấy trung tâm Barzeh đổ sập thành một đống gạch vụn. Theo một kỹ sư làm việc tại trung tâm Barzeh, nếu trung tâm này chứa vũ khí hóa học như cáo buộc của Mỹ thì ông và các đồng nghiệp đã không tới đây sau cuộc không kích.

Trước khi cuộc không kích diễn ra, Mỹ và một số nước phương Tây đã cáo buộc lực lượng chính phủ Syria gây ra vụ tấn công hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng ở thị trấn Douma, Đông Ghouta, ngoại ô Damascus. Các đại diện của Trung tâm Hòa giải Syria của Nga đã tới khu vực này và phỏng vấn các bác sĩ địa phương và họ nói rằng không tiếp nhận bất kỳ trường hợp nào có triệu chứng nhiễm chất độc hóa học.

Nhân chứng trình diện

Cậu bé Hassan Diab - nhân chứng của vụ việc (Ảnh: Twitter)
Cậu bé Hassan Diab - nhân chứng của vụ việc (Ảnh: Twitter)

Theo Sputnik, đại diện của Nga tại OPCW cho biết Moscow sẽ tổ chức họp báo tại trụ sở của tổ chức này ở Hà Lan vào ngày mai 26/4. Những nhân chứng cho việc dàn dựng vụ tấn công hóa học tại thị trấn Douma sẽ được mời tới họp báo để chứng minh cáo buộc này là giả mạo.

Trước đó, kênh truyền hình Russia 24 của Nga ngày 18/4 đã phát sóng đoạn phỏng vấn độc quyền với cậu bé có tên Hassan Diab - người xuất hiện trong đoạn video do White Helmets (Mỹ bảo hiểm Trắng) đăng tải với những hình ảnh được cho là có liên quan tới vụ tấn công hóa học. White Helmets là tổ chức phi chính phủ do phương Tây bảo trợ ở Syria.

Đoạn video của White Helmets ghi lại cảnh một bệnh viện ở Douma được cho là đang cứu chữa bệnh nhân bị tấn công bằng vũ khí hóa học, song lời khai của các nhân chứng và các bằng chứng sau đó cho thấy tổ chức này dường như đã dàn dựng ra đoạn video.

Ngay sau khi có cáo buộc rằng chính quyền Syria tấn công Douma bằng vũ khí hóa học, Nga đã cử đoàn chuyên gia tới nơi nghi là hiện trường vụ việc. Moscow sau đó đã không thể xác định được dấu hiệu của vũ khí hóa học đã được sử dụng tại khu vực. Cả Moscow và Damascus đã mời các chuyên gia của OPCW tới Syria điều tra vụ việc.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Tin liên quan
Đọc thêm