Pháp cảnh báo tiếp tục không kích Syria nếu phát hiện tấn công hóa học

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cảnh báo sẽ có hành động quân sự với Syria nếu xuất hiện cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Tên lửa bay trên bầu trời Damascus, Syria trong vụ không kích ngày 14/4 (Ảnh: AP)
Tên lửa bay trên bầu trời Damascus, Syria trong vụ không kích ngày 14/4 (Ảnh: AP)

Phát biểu trên đài phát thanh RTL hôm nay 8/5, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parley cho biết Pháp sẽ tiến hành tấn công Syria một lần nữa nếu xuất hiện bất kỳ thông tin nào cáo buộc Syria gây ra các vụ tấn công hóa học mới.

“Mục tiêu của cuộc tấn công nhằm vào Syria là để ngăn Tổng thống Bashar Assad tái diễn vụ tấn công (hóa học) tương tự. Nếu chuyện này xảy ra, chúng tôi có thể cân nhắc phương án tấn công trở lại (Syria)”, Bộ trưởng Parley nói.

Hồi đầu tháng 4, liên quân Mỹ, Anh, Pháp đã tiến hành vụ không kích bằng hơn 100 tên lửa nhằm vào các mục tiêu tại Syria sau khi cáo buộc các lực lượng chính phủ Syria gây ra vụ tấn công hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng tại thị trấn Douma, Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus. Trước đó một năm, Mỹ cũng đã nã hàng chục tên lửa hành trình nhằm vào căn cứ không quân tại Syria để đáp trả cáo buộc tấn công hóa học tương tự.

Chính phủ Syria đã phủ nhận các cáo buộc trên, cho rằng vụ tấn công hóa học là màn kịch của phương Tây và lên án cuộc không kích của liên quân. Syria và Nga khẳng định mục đích của những lời cáo buộc là để bôi nhọ lực lượng chính phủ Syria và Nga, đồng thời kích động các vụ tấn công nhằm vào quân đội Syria. Hai nước cũng mời các chuyên gia của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học tới Syria để điều tra cáo buộc tấn công hóa học.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Đọc thêm