1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tình tiết mới vụ quan chức Hàn Quốc bị bắn chết ở Triều Tiên

Minh Phương

(Dân trí) - Cơ quan Tuần duyên Hàn Quốc xác nhận, một quan chức của nước này đã bị quân đội Triều Tiên bắn chết tuần trước khi đang tìm cách đào tẩu sang Triều Tiên.

Tình tiết mới vụ quan chức Hàn Quốc bị bắn chết ở Triều Tiên - 1

Giới chức Hàn Quốc tin rằng quan chức nước này bị quân đội Triều Tiên bắn chết khi đang tìm cách đào tẩu. (Ảnh minh họa: AFP)

Cơ quan Tuần duyên Hàn Quốc cho biết, họ đưa ra kết luận trên sau cuộc điều tra dựa vào video trích xuất từ camera an ninh, thông tin tình báo quân sự, phân tích dòng thủy triều và một số bằng chứng khác.

"Quan chức đó mặc một áo phao cứu hộ và đang bám vào một vật trôi nổi trên biển khi bị phía Triều Tiên phát hiện", Yoon Seong-hyun, người đứng đầu tổ điều tra của Cơ quan Tuần duyên Hàn Quốc, cho biết hôm nay 29/9.

Ông Yoon cho biết thêm: "Chúng tôi xác nhận, phía Triều Tiên đã nắm được các thông tin cá nhân của quan chức Hàn Quốc, bao gồm tên tuổi, quê quán, chiều cao và quan chức đó đã bày tỏ nguyện vọng đến Triều Tiên".

Tình tiết mới vụ quan chức Hàn Quốc bị bắn chết ở Triều Tiên - 2
Anh trai của quan chức Hàn Quốc bị bắn chết ở Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Ông Yoon nói, khả năng quan chức kia bị ngã xuống biển hay tự tử là rất thấp bởi khi bị phát hiện ở vị trí cách nơi mất tích khoảng 38km, ông ấy mặc áo phao cứu hộ và có một thiết bị nổi để bám vào. Đội điều tra cũng phân tích dòng thủy triều vào ngày quan chức trên mất tích hôm 21/9 và kết luận rằng ông ấy đã tìm cách bơi đến đó.

“Dựa vào kết quả điều tra đến thời điểm này, chúng tôi tin rằng ông ấy có ý định đào tẩu sang Triều Tiên”, ông Yoon nói và cho biết thêm quan chức trên nắm rất rõ vùng biển nơi ông ấy mất tích.

Theo ông Yoon, quan chức trên đang gánh món nợ hơn 58 triệu won (gần 50.000 USD) nhưng hiện chưa rõ đó có phải lý do ông ấy tìm cách đào tẩu hay không. Trong khi đó, anh trai của quan chức này, ông Lee Rae-jin, cho rằng đây là một vụ tai nạn bởi em trai ông không có lý do gì để đào tẩu.

Căng thẳng liên Triều leo thang sau vụ các binh sĩ Triều Tiên bắn chết quan chức 47 tuổi thuộc Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc bị nghi đào tẩu. Hàn Quốc cho biết, quan chức này mất tích khi đang làm nhiệm vụ tuần tra ngoài khơi đảo Yeonpyeong vào trưa ngày 21/9.

Hải quân và Cơ quan Tuần duyên Hàn Quốc đã huy động gần 40 tàu để tìm kiếm thi thể của quan chức xấu số bất chấp Triều Tiên cảnh báo bất cứ tàu Hàn Quốc nào xâm phạm lãnh hải của nước này có thể dẫn đến căng thẳng trên biển. Seoul đã đề nghị Bình Nhưỡng mở một cuộc điều tra chung về vụ việc song hiện Bình Nhưỡng chưa có phản hồi.