Tình báo Ukraine nghi Nga dự định đưa vũ khí hạt nhân tới Crimea

(Dân trí) - Tình báo Ukraine cho biết Nga đã lên kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân tới bán đảo Crimea và sẵn sàng đưa vào hoạt động.

Tình báo Ukraine nghi Nga dự định đưa vũ khí hạt nhân tới Crimea - 1

Binh sĩ Nga vận chuyển tên lửa Iskander-M (Ảnh: Sputnik)

Theo ông Vadym Skibitsky, đại diện của Cơ quan Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine, tình báo Ukraine đã phát hiện ra sự chuẩn bị của Nga trong việc vận chuyển các vũ khí hạt nhân tới bán đảo Crimea, vùng lãnh thổ được Nga sáp nhập từ năm 2014.

Ông Skibitsky cho biết trong năm nay, tình báo Ukraine đã biết được thông tin về các cuộc diễn tập tại các phân khu có liên quan tới việc vận chuyển vũ khí hạt nhân từ lãnh thổ Nga tới bán đảo Crimea.

Đại diện tình báo Ukraine nói rằng đây là một phần trong nhiệm vụ của Tổng cục 12 thuộc Bộ Quốc phòng Nga cùng các phân khu khác. Các đơn vị sẽ tính toán việc chuyển vũ khí hạt nhân tới bán đảo Crimea và chuẩn bị sẵn sàng để đưa các vũ khí này vào hoạt động.

Cũng theo ông Skibitsky, Nga đã thành lập một lữ đoàn tên lửa mới tại Quân khu phía Nam. Đơn vị này sẽ được trang bị các hệ thống tên lửa Iskander và các tên lửa hành trình mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Thông tin trên được đưa ra sau khi giới chức Nga ngày 18/3 thông báo đã đưa các máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 và hệ thống tên lửa Iskander tới Crimea, cho phép Nga có thể đối phó với mọi mối đe dọa đến từ hệ thống phòng không Mỹ đặt ở lãnh thổ châu Âu. Đây là động thái đáp trả của Nga sau khi Mỹ triển khai các tổ hợp phòng không tại Romania, thách thức an ninh của Nga.

Thành Đạt

Theo Unian

Tin liên quan