Nga đưa hàng loạt máy bay chiến đấu tới Crimea giữa lúc căng thẳng với Ukraine

(Dân trí) - Hơn 12 máy bay chiến đấu đã được Nga triển khai tới bán đảo Crimea để nâng cao năng lực phòng không trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và Ukraine vẫn chưa hạ nhiệt.

Nga đưa hàng loạt máy bay chiến đấu tới Crimea giữa lúc căng thẳng với Ukraine - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu Su-27 Nga. (Ảnh: Sputnik)

Theo Reuters, hơn 12 máy bay chiến đấu Su-27 và Su-30 của Nga đã được triển khai tới bán đảo Crimea hôm nay 22/12. Một nhân chứng cho biết đã nhìn thấy các máy bay này hạ cánh xuống căn cứ không quân Belbek tại Crimea - vùng lãnh thổ được Nga sáp nhập từ năm 2014.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine tăng cao trong những tuần gây đây sau khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine và hơn 20 thủy thủ trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch hôm 25/11. Moscow cáo buộc các tàu của Ukraine đã xâm phạm lãnh hải của Nga, trong khi Kiev phủ nhận thông tin này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gần đây cáo buộc Ukraine đang chuẩn bị cho "hoạt động khiêu khích" gần Crimea trước cuối năm nay.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua thông báo Washington sẽ viện trợ quân sự thêm 10 triệu USD cho Ukraine để nước này tăng cường năng lực hải quân sau vụ căng thẳng trên biển với Nga hồi tháng trước. Mỹ cũng yêu cầu Nga ngay lập tức thả các tàu và thủy thủ Ukraine, đồng thời cho phép các tàu của Ukraine đi lại tự do qua eo biển Kerch và tại biển Azov.

Bộ Ngoại giao Nga hôm qua cũng kêu gọi lãnh đạo Ukraine hành xử hợp lý và dừng các hành động khiêu khích cố ý nhằm vào Nga. Moscow hối thúc Kiev tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận Nga - Ukraine về việc hợp tác sử dụng biển Azov và eo biển Kerch.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm