1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tình báo Ukraine: Đoàn tàu chở tên lửa hành trình Nga phát nổ tại Crimea

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Giới chức tình báo Ukraine cho biết nhiều tên lửa hành trình Kalibr được chuyên chở trên một đoàn tàu tại ga đường sắt Dzhankoi ở Crimea đã bị phá hủy sau một vụ nổ lớn.

Tình báo Ukraine: Đoàn tàu chở tên lửa hành trình Nga phát nổ tại Crimea - 1

Một đoàn tàu bọc thép chở theo vũ khí hạng nặng của Nga trên đường tới Ukraine (Ảnh: Defense Express).

Reuters đưa tin, trong một thông cáo được đưa ra hôm 21/3, Cục Tình báo trực thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết một vụ nổ lớn đã được ghi nhận tại ga đường sắt ở thành phố Dzhankoi, phía Bắc bán đảo Crimea vào đêm 20/3. Vụ nổ này đã khiến một đoàn tàu chở theo các tên lửa hành trình Kalibr-KN của Nga bị phá hủy.

"Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại thành phố Dzhankoi ở phía Bắc bán đảo Crimea đang bị Nga tạm thời kiểm soát. Vụ nổ đã phá hủy nhiều tên lửa Kalibr-KN của Nga khi những tên lửa này đang được vận chuyển bằng đường sắt", thông cáo trên viết.

Theo một số nguồn tin, các tên lửa trên đang trên đường vận chuyển đến các căn cứ Hải quân của Nga trên bán đảo Crimea. Tại đây, chúng sẽ được trang bị trên các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen và có thể sẽ được dùng để tập kích các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine.

Vụ nổ dữ dội được ghi nhận tại ga đường sắt ở Crimea đêm 20/3 (Nguồn: Twitter).

Nhà chức trách thân Nga tại Crimea sau đó đã lên tiếng cáo buộc vụ nổ trên xảy ra sau một vụ tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của quân đội Ukraine.

Theo người đứng đầu chính quyền thân Nga tại Dzhankoi Ihor Ivin, vụ tập kích đêm 20/3 đã khiến ít nhất một người đàn ông 33 tuổi bị thương. Một ngôi nhà, trường học và cửa hàng tạp hóa cũng bị hư hỏng. Hệ thống truyền tải điện tại thành phố Dzhankoi hiện vẫn đang gián đoạn.

Bộ Quốc phòng Ukraine hiện chưa lên tiếng bình luận về cáo buộc trên.

3M14 Kalibr (NATO định danh là SS-N-30A) là tên lửa hành trình tấn công đất liền (LACM) và là phiên bản cải tiến của 3M-14E "Club" LACM. Nó có tầm bắn ước tính từ 1.500 đến 2.000km và hiện đang là vũ khí chiến lược đảm bảo năng lực tấn công mặt đất của Hải quân Nga.

Kalibr mang theo một đầu đạn nặng 450 kg, có thể được trang bị vũ khí thông thường lẫn hạt nhân. Tên lửa dài 6,2m và có động cơ phản lực đẩy. Tại chiến trường Ukraine, tên lửa hành trình Kalibr là một trong những loại vũ khí tấn công tầm xa chủ lực của quân đội Nga. Moscow đã phóng hàng loạt tên lửa này từ các tàu chiến tại Biển Đen vào nhiều mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine, gây ra tổn thất nặng nề về người và tài sản.

Tình báo Ukraine: Đoàn tàu chở tên lửa hành trình Nga phát nổ tại Crimea - 2
Nga kiểm soát bán đảo Crimea từ năm 2014 (Đồ họa: BBC).

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Sau khi sáp nhập Crimea, Nga đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như cầu đường và mạng lưới điện, đồng thời triển khai nhiều khí tài quân sự đến đây, biến Crimea thành trung tâm hậu cần quân sự cho các lực lượng của Nga.

Giới chức Ukraine nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại khu vực Crimea chiến lược ở Biển Đen. Trong một phát biểu vào cuối năm 2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định, xung đột bắt đầu ở Crimea thì cũng sẽ kết thúc ở Crimea, ngầm ý rằng Kiev sẽ bằng mọi cách giành lại quyền kiểm soát bán đảo này từ Nga.

Theo Reuters, Guardian
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine