Thứ sáu, 06/11/2015 - 09:49

Tình báo Anh thu được thông tin IS âm mưu đánh bom máy bay

Dân trí

Việc chính phủ Anh tạm hoãn mọi chuyến bay tới khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh, Ai Cập là do tình báo nước này vừa phát hiện âm mưu của IS nhằm thực hiện các vụ đánh bom lớn, báo giới Anh đưa tin.

Nhiều giả thuyết đang được đưa ra quanh vụ tai nạn của máy bay Nga (Ảnh: EPA)
Nhiều giả thuyết đang được đưa ra quanh vụ tai nạn của máy bay Nga (Ảnh: EPA)

Theo tờ International Business Times, sau vụ tai nạn kinh hoàng với máy bay của Nga trên bán đảo Sinai, Ai Cập, giới chức Anh chặn được những đoạn đối thoại giữa các phần tử Hồi giáo cực đoan IS.

Trong đó, những kẻ này đã lập kế hoạch cho một vụ tấn công khủng bố lớn. Chính vì vậy, mọi chuyến bay giữa Sharm el-Sheikh và Anh đã bị tạm dừng, khiến khoảng 20.000 du khách Anh mắc kẹt tại khu nghỉ dưỡng này.

Cũng từ những tin tức tình báo này, Thủ tướng Anh David Cameron ngày 5/11 có bình luận rằng “có khả năng” một quả bom là nguyên nhân gây ra thảm kịch khiến 224 người trên chuyến bay của hãng Metrojet tử nạn.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy một thiết bị nổ giấu trong hành lý đã được đưa lên khoang chuyến bay của Metrojet, trên hành trình tới St Petersburg, tờ Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ Obama thì cho biết giới chức nước này xem xét “rất nghiêm túc" khả năng một quả bom đã khiến chuyến bay 7K9268 gặp nạn. Trong một thông cáo, Nhà Trắng khẳng định “một số thông tin đã được ghi nhận”, ủng hộ cho giả thuyết của phía Anh rằng một quả bom đã khiến máy bay bị rơi.

Trong ngày 6/11, khoảng 4000 người Anh sẽ được đưa về nước trên 20 máy bay. Những người này được thông báo rằng họ không được phép xách theo hành lí, và sẽ được nhận lại hành lí “dưới sự bảo quản an toàn của chính phủ Anh”.

An ninh sân bay Ai Cập bị “soi”

Khả năng bom đã được đưa lên máy bay Nga khiến giới chức hàng không Ai Cập đang phải đối mặt với sự dò xét. Trong ngày hôm qua, nước này khẳng định các sân bay đều tuân thủ đầy đủ chuẩn mực quốc tế.

“Toàn bộ các sân bay Ai Cập đều áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về công tác đảm bảo an ninh”, bộ trưởng hàng không dân dụng Ai Cập Hossam Kamal tuyên bố.

Dù vậy, chỉ một ngày sau khi các phiến quân tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ máy bay Nga bị rơi, hai nam giới đã vượt qua hàng rào an ninh của một sân bay tại khu nghỉ dưỡng Hurghada của Ai Cập, trước khi bị bắt trong lúc đang chạy ra đường băng.

Nguồn tin thực thi pháp luật cho biết, những người này đã định tiến hành một vụ cướp, nhưng báo giới Ai Cập thì tiết lộ hai người này muốn trốn vào khoang chứa bánh hạ cánh để đi lậu vé tới Tây Ban Nha.

“Làm sao hai thanh niên không đi du lịch, không có hộ chiếu hay thị thực, không mang theo bất kỳ thứ gì lại có thể tiếp cận máy bay?”, phóng viên Amr Abdelhamid của kênh truyền hình TEN tại Ai Cập đặt câu hỏi.

Thanh Tùng

Tổng hợp

 

Tình báo Anh thu được thông tin IS âm mưu đánh bom máy bay - 2