Lộ diện nghi phạm gài bom làm nổ tung máy bay Nga ở Ai Cập

(Dân trí) - Giới điều tra đã xác định được nhân viên tại sân bay quốc tế Sharm el Sheikh, Ai Cập có dính líu tới vụ gài bom làm nổ tung máy bay Metrojet của Nga ở Ai Cập, khiến toàn bộ 224 người trên khoang thiệt mạng hồi tháng 10 năm ngoái.

 

Vụ gài bom máy bay chở khách của Nga được cho là liên quan đến 6 cá nhân, trong đó có 1 nhân viên tại sân bay quốc tế của Ai Cập. (Ảnh: Getty)
Vụ gài bom máy bay chở khách của Nga được cho là liên quan đến 6 cá nhân, trong đó có 1 nhân viên tại sân bay quốc tế của Ai Cập. (Ảnh: Getty)

Trang tin Life News của Nga dẫn nguồn thạo tin ngày 28/1 cho biết, giới điều tra đã xác định được danh tính nhân viên của Sharm el Sheikh là một trong sáu công dân Ai Cập có liên quan đến vụ gài bom máy bay của hãng hàng không Metrojet mang số hiệu 9268 của Nga hôm 31/10/2015.

Đây là một nhân viên thu xếp hành lý tại sân bay quốc tế Sharm el Sheikh, tuy nhiên, hiện giới điều tra chưa công bố tên của nhân vật này. Nguồn tin cho biết, nhân viên này đã đưa trái phép một thiết bị nổ lên máy bay.

Trang LifeNews cho biết, nghi phạm gài bom máy bay bắt đầu làm việc tại sân bay không lâu trước khi xảy ra vụ tấn công, và nhanh chóng được điều động làm nhân viên thu xếp hành lý. Tên này được cho là đã bỏ chạy khỏi Ai Cập sau khi gài thiết bị nổ trong khoang hành lý của máy bay. Lần xuất hiện gần đây nhất của hắn là ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện giới an ninh Nga chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về những thông tin trên.

Máy bay Airbus 231của hãng hàng không Metrojet bất ngờ nổ tung trên bầu trời ở bán đảo Sina hôm 31/10 năm ngoái khi chỉ vừa cất cánh 23 phút khỏi sân bay Sharm el-Sheikh và trên đường tới St Petersburg ở Nga. Vụ việc khiến toàn bộ 224 người trên máy bay chủ yếu là du khách Nga thiệt mạng, đánh dấu thảm họa hàng không kinh hoàng nhất trong lịch sử Nga và là vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất kể từ 2004.

Giới chức Nga và Ai Cập ban đầu không cho rằng đây là một vụ tấn công khủng bố, tuy nhiê, sau đó, Moscow chính thức khẳng định đây là một vụ khủng bố. Trong khi đó, giới tình báo Anh và Mỹ cho rằng, vụ tấn công có thể là hệ quả của việc tranh giành ảnh hưởng giữa các nhóm khủng bố ở bán đảo Sinai.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq sau đó đứng ra nhận trách nhiệm và công bố bức ảnh thiết bị dùng để tấn công máy bay này là một quả bom tự chế từ một lon nước ngọt.

Sau vụ việc này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đình chỉ toàn bộ chuyến bay tới Ai Cập, đồng thời sơ tán khoảng 80.000 người khỏi Ai Cập với lý do an ninh. Động thái này đã giáng một đòn mạnh vào ngành du lịch của Ai Cập. Giới chức Nga cho biết sẽ cho phép nối lại hoạt động giao thông hàng không với Ai Cập sau khi điều kiện an ninh được cải thiện.

Minh Phương

Tổng hợp

Đọc thêm