Dữ liệu hộp đen cho thấy máy bay Nga bị nổ bất ngờ

(Dân trí) - Một cuộc phân tích các hộp đen từ máy bay Nga rơi tại Ai Cập hôm 31/10 đã chỉ ra rằng một vụ mạnh, bất ngờ là nguyên nhân của vụ tai nạn, khiến 224 người trên khoang thiệt mạng.

 


Một lổ thủng khả nghi trên mảnh vỡ máy bay Nga (Ảnh: DM)

Một lổ thủng khả nghi trên mảnh vỡ máy bay Nga (Ảnh: DM)

Hãng AFP dẫn lời các nhân viên điều tra tai nạn hàng không Pháp cho biết thiết bị ghi âm buồng lái và dữ liệu chuyến bay cho thấy mọi thứ đều bình thường cho tới khi cả hai thiết bị này ngừng hoạt động đột ngột vào phút thứ 24 sau khi máy bay cất cánh từ khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh. Điều này chứng tỏ đã xảy ra “một vụ nổ rất bất ngờ”.

Các dữ liệu “nghiêng mạnh mẽ” về giả thuyết rằng một quả bom là nguyên nhân khiến máy bay rơi, nguồn tin trên nói.

Một nguồn khác cho hay máy bay đã lao xuống rất mạnh và đột ngột.

Một trong số 2 hộp đen cho thấy máy bay đã bị dừng “mạnh và đột ngột”, một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra tại Paris tiết lộ với AFP. Thiết bị ghi âm dữ liệu chuyến bay cho thấy “mọi thứ đều bình thường trong chuyến bay, hoàn toàn bình bình, và đột nhiên không có tín hiệu gì nữa”.

Trong khi đó, người đứng đầu Bộ các vấn đề khẩn cấp Nga cho hay các chuyên gia Nga đã lấy các mẫu mảnh vỡ từ chiếc máy bay gặp nạn và đang kiểm tra xem có dấu hiệu của thuốc nổ hay không.

Nga ngày 6/11 đã tuyên bố tạm dừng tất cả các chuyến bay tới Ai Cập cho đến khi nguyên nhân vụ máy bay rơi hôm 31/10 tại Sinai làm 224 người thiệt mạng được làm rõ.

Trước đó, Anh và một số hãng hàng không châu Âu cũng dừng các chuyến bay tới khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh để chờ kết quả cuộc điều tra vụ tai nạn máy bay Nga.

Một nhóm phiến quân tại bán đảo Sinai liên minh với IS đã tuyên bố bắn rơi máy bay Nga. Dựa vào việc các mảnh vỡ máy bay nằm xa nhau, trong khu vực rộng 30 km2, giới chức Nga nhận định rằng phi cơ đã bị vỡ trên không trước khi rơi xuống đất. Nhận định này càng làm gia tăng giả thuyết máy bay bị tấn công hoặc bị đặt bom.

Chuyến bay mang số hiệu 9268 của hãng hàng không Kogalymavia (cũng sử dụng tên Metrojet) cất cánh từ sân bay thành phố Sharm el-Sheikh vào sáng ngày 31/10 giờ địa phương, với đích đến là thành phố St Petersburg của Nga.

Máy bay đã mất tín hiệu chỉ 23 phút sau khi cất cánh và rơi xuống bán đảo Sinai, Ai Cập. Vụ tai nạn khiến toàn bộ 224 người trên khoang thiệt mạng. Đây là thảm họa hàng không dân sự nghiêm trọng nhất trong lịch sử Nga.

An Bình

Theo AFP

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM