Xác định nhóm đứng sau vụ đánh bom máy bay Nga ở Sinai

(Dân trí) - Ông Alexander Bortnikov, người đứng đầu Cơ quan an ninh Liên bang Nga, hôm qua 24/12 cho biết Nga đã xác định được các nhóm đứng sau vụ nổ của máy bay A321 ở bán đảo Sinai ở Ai Cập, khiến toàn bộ 224 người trên khoang thiệt mạng hồi cuối tháng 10.

Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail tới hiện trường vụ rơi máy bay A321 của Nga hôm 31/10. (Ảnh: AICF)
Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail tới hiện trường vụ rơi máy bay A321 của Nga hôm 31/10. (Ảnh: AICF)

Tuy nhiên, ông Bortnikov nói: “Các bạn biết đấy, công tác điều tra vẫn đang tiếp diễn. Do vậy hiện tại tôi không thể tiết lộ cụ thể. Chúng tôi đã xác định được nguồn gốc của những nhóm có thể liên quan đến vụ việc này”.

Hồi tháng 11, phát biểu tại cuộc họp do Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì, ông Bortnikov cho biết cơ quan điều tra đã tìm thấy vật liệu nổ có nguồn gốc nước ngoài trên các mảnh vỡ của máy bay A321 và hành lý của hành khách trên máy bay. Đến cuối tháng 11, Nga tuyên bố máy bay A321 rơi do bị đánh bom.

“Theo phân tích của các chuyên gia của chúng tôi, một quả bom tự chế từ 1kg thuốc nổ TNT đã được kích nổ trong quá trình bay khiến máy bay vỡ tan tành giữa không trung, điều này lý giải tại sao các mảnh vỡ của máy bay nằm rải rác ở các vị trí cách xa nhau”, ông Bortnikov khi đó cho biết.

Ông Putin cho rằng đây là một hành động tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại và chỉ thị cho Không quân Nga tăng cường không kích Syria để đáp trả. Ông cũng chỉ thị cho Cơ quan mật vụ Nga nhanh chóng tìm ra thủ phạm chịu trách nhiệm cho vụ tấn công A321 này.

Ngay lập tức, một tổ chức khủng bố có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Ai Cập đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công A321. Trong khi đó, giới chức Ai Cập hồi đầu tháng này tuyên bố chưa có bằng chứng để khẳng định đây là một vụ tấn công khủng bố như kết luận của Nga.

Máy bay Airbus A321 của Nga chở 224 hành khách và thành viên phi hành đoàn đang trên đường tới Nga sau khi cất cánh từ khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh trên Biển Đỏ bị rơi tại Sinai, Ai Cập hôm 31/10.

Vụ tai nạn đã cướp đi mạng sống của toàn bộ 224 người trên máy bay. Trong số 217 hành khách có 3 người Ukraine, số còn lại đều là công dân Nga gồm 138 phụ nữ, 62 nam giới và 17 trẻ em.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM