Sợ khủng bố, du khách Anh hoảng hốt rời Ai Cập

(Dân trí) - Hàng trăm du khách Anh đang mắc kẹt tại sân bay Sharm el-Sheikh, Ai Cập trong nỗ lực nhanh chóng về nước do lo sợ khủng bố. Hỗn loạn xảy ra khi giới chức địa phương dừng nhiều chuyến bay, còn công tác an ninh bị tố quá lơi lỏng.

Theo hãng tin AFP, hàng trăm du khách người Anh đã bị mắc kẹt tại sân bay tại Sharm el-Sheikh, khi tìm cách về nước trong ngày thứ Bảy.

Khoảng 2600 du khách Anh đang vạ vât tại sân bay Sharm el-Sheikh chờ đến lượt về nhà (Ảnh: EPA)
Khoảng 2600 du khách Anh đang vạ vât tại sân bay Sharm el-Sheikh chờ đến lượt về nhà (Ảnh: EPA)

Trước đó, trong ngày thứ 4, chính phủ Anh đã dừng các chuyến bay tới Sharm el-Sheikh sau khi khẳng định có khả năng một quả bom đã khiến máy bay Nga bị rơi hồi tuần trước, giết chết toàn bộ 224 người trên khoang.

8 chuyến bay, mang theo khoảng 1400 người đã trở về Anh trong ngày thứ Sáu, sau khi lệnh cấm bay được dỡ bỏ, nhưng du khách chỉ được phép mang theo hành lý xách tay. Hành lý ký gửi sẽ được kiểm tra an ninh và đưa về trên chuyến bay riêng.

Theo tờ Telegraph, giới chức Ai Cập chỉ cho phép 8 trong số 29 chuyến bay dự kiến sẽ di tản du khách Anh khỏi Sharm el-Sheikh. Các chuyến bay trên đường tới Ai Cập đã bị buộc phải quay lại khi lệnh hạn chế bay được ban bố.

Trong ngày thứ Bảy, hãng EasyJet dự kiến có 2 chuyến bay. Tương tự, các hãng Monarch và Thomas Cook cũng được phép thực hiện 2 chuyến bay về Anh. British Airways sẽ thực hiện một chuyến.

Bộ trưởng hàng không dân dụng Ai Cập Hossam Kamal cho biết, chỉ có 8/29 chuyến bay được phép xuất phát do quy định hành khách chỉ được mang hành lý xách tay. Ông cũng cho biết sân bay không thể làm thủ tục ngay cho 120 tấn hành lý ký gửi bị bỏ lại.

Trả tiền cho nhân viên sân bay để được làm thủ tục an ninh trước (Ảnh: Twitter)
Trả tiền cho nhân viên sân bay để được làm thủ tục an ninh trước (Ảnh: Twitter)

Nhiều hành khách mắc kẹt tại sân bay đã miêu tả cảnh tượng hỗn loạn khi ai cũng muốn được sớm về nhà. Một bức ảnh được đăng tải trên Twitter dường như cho thấy nhân viên sân bay nhận tiền từ du khách để giúp họ không phải xếp hàng làm thủ tục.

Một số người đã khóc vì vui mừng khi hạ cánh tại sân bay Gatwick, London trong ngày thứ Sáu, sau nhiều ngày bị hoãn chuyến. Hiện còn khoảng 2600 người Anh đang chờ đợi tại sân bay.

“Tôi quá vui mừng khi được về nhà với gia đình. Tôi không nghĩ chúng tôi sẽ được về”, Emma Turner, 34 tuổi, đến từ hạt Kent phía đông nam nước Anh cho biết.

Nicky Bull, một quản lý nhân sự cho biết, khi lên máy bay các hành khách đã được thông báo về các biện pháp an ninh tăng cường cho chuyến bay. “Tôi nghĩ nhiều người sẽ tự hỏi liệu họ có còn muốn trở lại Ai Cập. Khi lên máy bay chúng tôi được báo rằng quân đội Ai Cập và tình báo Anh MI5 đã canh gác để đảm bảo không ai lại gần máy bay”.

Hành khách Ben Khosravi, 27 tuổi, người cũng về đến London trên chuyến bay của easyJet thì miêu tả công tác an ninh lơi lỏng khó tin tại sân bay Ai Cập. Một người bạn của Khosravi có bật lửa trong túi mà không bị yêu cầu bỏ ra.

“Họ soát người nhưng không đề nghị lấy gì ra khỏi túi áo, quần. Những chai đựng nước vẫn được cho qua. Thật đáng lo ngại khi người ta có thể dễ dàng được cho qua. Bạn có thể chi tiền để làm mọi việc một cách nhanh chóng”.

Thanh Tùng

Theo AFP, Telegraph

 

Sợ khủng bố, du khách Anh hoảng hốt rời Ai Cập - 3

 

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM