Thứ sáu, 18/09/2020 - 22:21

Tin tặc Trung Quốc bị tố đánh cắp dữ liệu vắc xin Covid-19 của Tây Ban Nha

Dân trí

Truyền thông Tây Ban Nha đưa tin các tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp thông tin từ các phòng thí nghiệm nghiên cứu vắc xin Covid-19 ở nước này.

Tin tặc Trung Quốc bị tố đánh cắp dữ liệu vắc xin Covid-19 của Tây Ban Nha - 1

Báo El Pais (Tây Ban Nha) hôm nay 18/9 dẫn lời lãnh đạo cơ quan mật vụ Tây Ban Nha Paz Esteban cho biết các tin tặc được cho là đã thực hiện “một chiến dịch thâm hiểm nhằm vào các phòng thí nghiệm nghiên cứu vắc xin ngừa Covid-19” không chỉ ở Tây Ban Nha mà còn ở các nơi khác.

Trước đó, bà Esteban ngày 17/9 nói rằng các vụ tấn công mạng đã gia tăng “cả về chất lượng và số lượng” trong giai đoạn Tây Ban Nha áp lệnh phong tỏa, trong đó các tin tặc tập trung vào “các lĩnh vực nhạy cảm như chăm sóc y tế và dược phẩm”.

Cũng theo bà Esteban, các cuộc tấn công cũng gia tăng tại các nước đang tham gia vào nỗ lực phát triển vắc xin Covid-19. Tình trạng này dẫn đến việc tăng cường trao đổi thông tin giữa các cơ quan tình báo.

Các nguồn tin an ninh tiết lộ các cuộc tấn công chủ yếu do các tin tặc Nga và Trung Quốc thực hiện. Các tin tặc này không chỉ làm việc cho các tổ chức nhà nước, mà còn các tổ chức tội phạm và các trường đại học trao đổi dữ liệu bị đánh cắp.

Tuy nhiên, các nguồn tin khẳng định vụ tấn công đánh cắp dữ liệu vắc xin Covid-19 của Tây Ban Nha do các tin tặc Trung Quốc tiến hành.

Hồi tháng 7, một tòa án tại bang Washington, Mỹ đã cáo buộc 2 công dân Trung Quốc đánh cắp dữ liệu từ hàng trăm hệ thống máy tính trên toàn thế giới. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các vụ tấn công mạng đã xảy ra từ hơn một thập niên qua và gần đây tập trung vào các công ty phát triển vắc xin, công nghệ xét nghiệm và phương pháp điều trị Covid-19.

Tây Ban Nha là 1 trong 11 nước nằm trong danh sách bị tin tặc nhắm mục tiêu.  

Reuters hồi tháng 7 dẫn nguồn tin từ một quan chức an ninh Mỹ theo dõi các hoạt động tấn công mạng của Trung Quốc cho biết, các tin tặc có liên quan tới chính phủ Trung Quốc đã nhắm mục tiêu tới công ty công nghệ sinh học Moderna hồi đầu năm nay nhằm đánh cắp các dữ liệu giá trị. Moderna là đơn vị nghiên cứu phát triển vắc xin Covid-19 hàng đầu tại Mỹ.

Thành Đạt

Tổng hợp