Tin tặc Trung Quốc bị nghi tấn công hãng dược nghiên cứu vắc xin Covid-19

(Dân trí) - Reuters đưa tin một quan chức an ninh tiết lộ tin tặc có liên quan tới chính phủ Trung Quốc bị nghi ngờ tấn công hãng dược đang tham gia nghiên cứu vắc xin ngừa Covid-19 của Mỹ.

Tin tặc Trung Quốc bị nghi tấn công hãng dược nghiên cứu vắc xin Covid-19 - 1

Trụ sở của hãng Moderna Therapeutics ở Massachusetts, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức an ninh Mỹ theo dõi các hoạt động tấn công mạng của Trung Quốc cho biết, các tin tặc có liên quan tới chính phủ Trung Quốc đã nhắm mục tiêu tới công ty công nghệ sinh học Moderna hồi đầu năm nay nhằm đánh cắp các dữ liệu giá trị. Moderna là đơn vị nghiên cứu phát triển vắc xin Covid-19 hàng đầu tại Mỹ.

Tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố cáo trạng đối với 2 công dân Trung Quốc bị buộc tội do thám Mỹ, bao gồm 3 mục tiêu tại Mỹ có liên quan tới hoạt động nghiên cứu y học nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Theo cáo trạng, các tin tặc Trung Quốc đã tiến hành “do thám” mạng lưới máy tính của một công ty công nghệ sinh học ở bang Massachusetts. Hồi tháng 1, công ty này tuyên bố đang tiến hành nghiên cứu vắc xin Covid-19 .

Moderna, hãng dược có trụ sở tại Massachusetts, hồi tháng 1 đã công bố một “ứng viên” vắc xin Covid-19 tiềm năng. Moderna xác nhận với Reuters rằng công ty đã liên hệ với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và cũng được thông báo về “các hoạt động do thám thông tin” khả nghi do nhóm tin tặc được đề cập trong cáo trạng của Bộ Tư pháp tuần trước gây ra.

Các chuyên gia an ninh mạng cho biết hoạt động do thám có thể bao gồm hàng loạt động thái như rà soát các trang web cộng đồng để phát hiện các lỗ hổng dễ bị tấn công, theo dõi các tài khoản quan trọng sau khi xâm nhập được vào mạng lưới.

“Moderna vẫn cảnh giác cao độ trước các mối đe dọa tiềm tàng về an ninh mạng, duy trì một nhóm nội bộ, các dịch vụ hỗ trợ bên ngoài và mối quan hệ tốt với các nhà chức trách bên ngoài để đánh giá liên tục các mối đe dọa và bảo vệ các thông tin giá trị của chúng ta”, người phát ngôn Mordena Ray Jordan cho biết.

Quan chức Mỹ không cung cấp thông tin chi tiết về cáo buộc tin tặc Trung Quốc tấn công mạng. FBI và Bộ Y tế Mỹ cũng từ chối tiết lộ danh tính của các công ty mà tin tặc Trung Quốc nhắm tới.

Vắc xin tiềm năng của Moderna là một trong những tia hy vọng sớm nhất và lớn nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong cuộc chiến chống Covid-19. Chính quyền liên bang vẫn đang hỗ trợ Moderna nửa tỷ USD để phát triển vắc xin ngừa Covid-19, đồng thời giúp Moderna triển khai thử nghiệm lâm sàng đối với 30.000 người bắt đầu từ tháng này.

Mỹ hiện là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 155.000 ca tử vong vì Covid-19 và hơn 4,6 triệu ca nhiễm. Trong khi đó, Trung Quốc đang chứng kiến sự bùng phát trở lại các ca nhiễm mới sau thời gian tạm lắng.

Trung Quốc cũng đang chạy đua để phát triển vắc xin ngừa Covid-19, huy động các lực lượng nhà nước, quân đội và tư nhân cùng tham gia cuộc chiến chống đại dịch khiến hơn 600.000 người thiệt mạng toàn cầu.

Theo Reuters, khi được yêu cầu bình luận về cáo buộc của quan chức Mỹ, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã đề cập tới tuyên bố gần đây của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng: “Trung Quốc từ lâu đã trở thành nạn nhân chính của các vụ đánh cắp và tấn công mạng” và các quan chức nước này “kiên quyết phản đối và chống lại” các hoạt động như vậy.

Trước đó, chính phủ Trung Quốc nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới các vụ tấn công mạng trên tooàn thế giới.

Tin liên quan
Đang được quan tâm