Mỹ sắp “giáng đòn” trừng phạt tin tặc liên quan tới chính phủ Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Mỹ sắp công bố các cáo buộc nhằm vào chiến dịch xâm nhập máy tính liên quan tới chính phủ Trung Quốc.

Mỹ sắp “giáng đòn” trừng phạt tin tặc liên quan tới chính phủ Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Thứ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen, Phó Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) David Bowdich và các quan chức khác sẽ tham dự cuộc họp báo vào 11 giờ sáng ngày 16/9 theo giờ địa phương để đưa ra thông báo về chiến dịch xâm nhập máy tính liên quan tới chính phủ Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ dự kiến sẽ công bố “các cáo buộc và lệnh bắt giữ” liên quan tới chiến dịch trên. Hiện các thông tin chi tiết chưa được công bố.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien hồi tháng trước cáo buộc các tin tặc có liên quan tới chính phủ Trung Quốc đã tấn công hạ tầng bầu cử Mỹ trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3/11 tới. Theo ông O’Brien, mục đích của việc làm này là muốn Tổng thống Donald Trump, ứng viên đảng Cộng hòa, thất cử.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng nói rằng giới chức Mỹ đã phát hiện các tin tặc tìm cách xâm nhập các trang web của các văn phòng Ngoại trưởng Mỹ trên khắp nước Mỹ vốn có vai trò điều phối bầu cử ở cấp địa phương, và thu thập dữ liệu về người Mỹ.

Trung Quốc nhiều lần bác bỏ cáo buộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ, chính khách và doanh nghiệp Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hồi tháng 4 tuyên bố bầu cử tổng thống Mỹ là vấn đề nội bộ và Trung Quốc không muốn can thiệp.

Hồi tháng 7, giới chức an ninh Mỹ cáo buộc các tin tặc được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn đã tìm cách đánh cắp dữ liệu vắc xin Covid-19 từ công ty công nghệ sinh học Moderna có trụ sở tại Mỹ. Bắc Kinh đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Trước đó, Mỹ cáo buộc 2 công dân Trung Quốc làm việc cho cơ quan tình báo của nước này có hành vi tấn công mạng các hệ thống của Mỹ và các nước khác.