Thứ hai, 10/08/2020 - 06:03

Mỹ "tố" tin tặc Trung Quốc tấn công hạ tầng bầu cử để ông Trump thất cử

Dân trí

Cố vấn An ninh Nhà Trắng Robert O’Brien cáo buộc các hacker có liên quan đến Trung Quốc đang tấn công nhằm vào các hạ tầng bầu cử của Mỹ trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Mỹ tố tin tặc Trung Quốc tấn công hạ tầng bầu cử để ông Trump thất cử - 1

Mỹ cáo buộc Trung Quốc tìm cách can thiệp bầu cử để ông Trump thất cử. (Ảnh minh họa: Reuters)

"Họ muốn Tổng thống (Donald Trump) thất cử. Trung Quốc, cũng như Nga và Iran, đã tham gia vào các vụ tấn công mạng và những hành động tương tự nhằm vào hạ tầng bầu cử của chúng tôi ví dụ như các trang web", Reuters ngày 9/8 dẫn lời Cố vấn An ninh Nhà Trắng Robert O’Brien.

Ông O’Brien nói rằng, giới chức Mỹ đã phát hiện các tin tặc tìm cách xâm nhập các trang web của các văn phòng Ngoại trưởng Mỹ trên khắp nước Mỹ vốn có vai trò điều phối bầu cử ở cấp địa phương, và thu thập dữ liệu về người Mỹ.

"Đây là mối quan ngại thực sự. Bất cứ nước nào tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tự do và công bằng của chúng tôi đều sẽ phải gánh hậu quả nặng nề", ông O’Brien cảnh báo.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi tình báo Mỹ nói rằng Trung Quốc không muốn Tổng thống Donald Trump tái đắc cử vì ông là nhà lãnh đạo "khó đoán". Ông William Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ, tuần trước cáo buộc: "Trung Quốc đã tăng cường các nỗ lực tác động trước cuộc bầu cử vào tháng 11/2020 nhằm định hình môi trường chính sách ở Mỹ, gây sức ép với các chính khách mà họ coi là đi ngược với lợi ích của Trung Quốc và làm chệch hướng, phản bác những chỉ trích về Trung Quốc".

Ngoài ra, giới tình báo Mỹ cũng cáo buộc, Nga và Iran cũng tìm cách tác động đến bầu cử tổng thống Mỹ.

Về phía Trung Quốc, chính phủ nước này nhiều lần bác bỏ cáo buộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ, chính khách và doanh nghiệp Mỹ. "Bầu cử tổng thống Mỹ là một vấn đề nội bộ, chúng tôi không muốn can thiệp vào", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói hồi tháng 4.

Minh Phương
Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất