Tiết lộ số tiền ông Trump kiếm được khi làm tổng thống Mỹ

Đức Hoàng

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho kiếm được 1,6 tỷ USD trong 4 năm làm "ông chủ" Nhà Trắng, phần lớn từ các bất động sản mang thương hiệu Trump.

Tiết lộ số tiền ông Trump kiếm được khi làm tổng thống Mỹ - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Independent dẫn một báo cáo của tổ chức Giám sát Đạo đức và Trách nhiệm Giải trình của chính phủ Mỹ (CREW) cho biết, ông Trump trong nhiệm kỳ tổng thống dường như đã kiếm được 1,6 tỷ USD.

Theo CREW, dù ông Trump tuyên bố không nhận lương tổng thống khoảng 400.000 USD/năm nhưng đó chỉ là một con số rất nhỏ so với doanh thu mà ông mang về trong 4 năm.

Dựa vào các kê khai tài chính của ông Trump và các thông tin, CREW tính toán ông Trump mang về ít nhất 1,61 tỷ USD từ tập đoàn Trump và các nguồn thu bên ngoài khác. Con số này cũng đã tính mức thiệt hại mà tập đoàn Trump phải chịu khi dịch Covid-19 làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành nhà hàng, khách sạn trong năm 2020.

Một phần lớn thu nhập tới từ những bất động sản nổi tiếng thuộc tập đoàn Trump mà cựu Tổng thống thường xuất hiện tại đó trong nhiệm kỳ, như khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, khách sạn Trump International ở Washington DC, sân golf ở Doral, Florida…

Tổng cộng, các bất động sản mang về 620 triệu USD trong 4 năm. CREW đặt ra giả thuyết rằng khoản doanh thu này có thể đến từ những người muốn "lấy lòng" ông Trump bằng cách sử dụng dịch vụ ở bất động sản của ông.

Báo cáo của CREW được công bố trong bối cảnh Tòa án Tối cao đã ra quyết định buộc ông Trump phải công khai hồ sơ thuế để phục vụ cuộc điều tra của các công tố viên ở New York với tập đoàn gia đình của ông Trump.

Cùng với thông tin từ các chủ nợ, hồ sơ từ cơ quan thuế New York sẽ giúp các nhà điều tra xác định liệu tập đoàn của ông Trump có gian lận trong việc nâng khống các tài sản bất động sản để có được lợi thế vay vốn, ngược lại, định giá thấp các tài sản đó để giảm mức thuế phải đóng hay không.

Theo The Hill, ông Trump đã chỉ trích động thái của Tòa án Tối cao. Ông cáo buộc cuộc điều tra trên mang động cơ chính trị và tuyên bố sẽ "đấu tranh".