1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Hé lộ bài phát biểu "tái xuất" của ông Trump

Minh Phương

(Dân trí) - Bài phát biểu vào cuối tuần này của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể coi là bước khởi động cho kế hoạch tái xuất chính trường của ông chỉ hơn 1 tháng sau khi mãn nhiệm.

Hé lộ bài phát biểu tái xuất của ông Trump - 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Truyền thông Mỹ đưa tin, cựu Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC), một trong những cuộc họp thường niên lớn nhất của những người theo phe chính trị bảo thủ, vào ngày 28/2 tới. Đây sẽ là lần đầu tiên ông Trump phát biểu trước công chúng kể từ khi ông rời Nhà Trắng hôm 20/1.

Trang tin Axios dẫn nguồn thạo tin giấu tên cho biết, tại CPAC, ông Trump sẽ phát biểu về tương lai đảng Cộng hòa và khẳng định ông là ứng viên tổng thống sáng giá của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024. Một cố vấn lâu năm giấu tên của ông Trump cho hay, bài phát biểu sẽ là một cách để ông "phô trương lực lượng" và gửi đi thông điệp rằng: "Tôi có thể không có Twitter, không có Phòng Bầu Dục, nhưng tôi vẫn chi phối".

Jason Miller, cố vấn thân cận của ông Trump, nói: "Ông Trump thực sự đại diện cho đảng Cộng hòa. Khi quý vị tấn công cựu tổng thống, nghĩa là quý vị đang tấn công những người ủng hộ đảng Cộng hòa".

Ông Miller cho biết, ông Trump sẽ nói về tương lai đảng Cộng hòa cũng như các bài học mà họ đã nhận được năm 2020. Ông Miller và con dâu của ông Trump, cô Lara Trump, nói rằng bài phát biểu cũng sẽ bao gồm cả lời cảm ơn của ông đến những người ủng hộ, khuyên họ chờ đợi và thậm chí úp mở với họ về khả năng tái tranh cử sau 4 năm nữa. "Ông ấy đã thay đổi chính trường Mỹ, thay đổi đảng Cộng hòa của chúng ta", cô Lara, cựu cố vấn tranh cử của ông Trump, cho hay.

Về phần mình, đến nay ông Trump chưa chính thức tuyên bố kế hoạch tái tranh cử nhưng khẳng định ông vẫn nhận được sự ủng hộ lớn. Các khảo sát gần đây với các cử tri Cộng hòa cho thấy, ông Trump vẫn là ứng viên sáng giá cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024. Theo một khảo sát của Politico, 59% tham gia khảo sát nói rằng, ông Trump có vai trò lớn với tương lai đảng Cộng hòa, 54% cho biết họ sẽ ủng hộ nếu ông Trump tái tranh cử.