Thụy Điển rút toàn bộ nhà ngoại giao khỏi Triều Tiên

(Dân trí) - Thụy Điển cho biết họ đã tạm thời rút toàn bộ nhà ngoại giao khỏi Triều Tiên, một phần vì các vấn đề liên quan tới đại dịch Covid-19.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình và bảo vệ mọi người.

Thụy Điển rút toàn bộ nhà ngoại giao khỏi Triều Tiên - 1

Triều Tiên áp dụng các biện pháp chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, Thụy Điển ngày 18/8 thông báo nước này sẽ rút toàn bộ các nhà ngoại giao khỏi Triều Tiên, nơi đại sứ quán của Thụy Điển đại diện cho lợi ích của Mỹ và một số quốc gia khác. Lý do mà Thụy Điển đưa ra là một phần do dịch Covid-19.

Hầu hết các quốc gia phương Tây có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên như Đức, Anh và Pháp, đã rút các nhân viên ra khỏi quốc gia Đông Á, viện dẫn lý do khó khăn trong việc điều động nhân sự, và đưa hàng hóa tiếp tế trong thời điểm đại dịch.

Thụy Điển đóng vai trò là đại diện lãnh sự của Mỹ, Australia và Canada tại Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết đại sứ quán nước này ở Bình Nhưỡng sẽ vẫn tiếp tục mở cửa và có nhân viên người Triều Tiên làm việc.

“Chúng tôi đã tái điều động các nhà ngoại giao theo hình thức luân chuyển hoặc nghỉ phép. Tuy nhiên, tình hình trở nên khó khăn vì nhiều nguyên nhân, bao gồm dịch Covid-19”, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho hay.

Hiện Triều Tiên tuyên bố họ chưa có bất cứ ca Covid-19 nào. Quốc gia Đông Á cũng đang áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn dịch bệnh bùng phát.

Từ tháng 1, Triều Tiên đã đóng cửa hoàn toàn biên giới, hủy hầu hết các chuyến bay và tàu, cũng như yêu cầu người nước ngoài sinh sống tại đây phải thực hiện các biện pháp cách ly trong hơn 1 tháng.

Hồi tháng trước, Triều Tiên đã ban hành lệnh phong tỏa với thành phố Kaesong ở biên giới liên Triều sau vụ một người đào tẩu Triều Tiên nghi mắc Covid-19 trốn từ Hàn Quốc về.

Tin liên quan
Đang được quan tâm