Đại sứ quán đóng cửa, các nhà ngoại giao sơ tán khỏi Triều Tiên

(Dân trí) - Một số đại sứ quán ở Triều Tiên đã đóng cửa trong khi nhiều nhà ngoại giao đã sơ tán khỏi quốc gia Đông Á sau nhiều tuần Bình Nhưỡng siết chặt các hoạt động kiểm soát nhằm ngăn chặn dịch Covid-19.

Đại sứ quán đóng cửa, các nhà ngoại giao sơ tán khỏi Triều Tiên - 1

Hoạt động chống dịch Covid-19 ở Triều Tiên (Ảnh: KCNA/Yonhap)

Ngày 9/3, một số đại sứ quán nước ngoài ở Triều Tiên tạm đóng cửa trong khi các nhà ngoại giao đã bay ra khỏi nước này.

Triều Tiên hiện chưa xác nhận bất cứ ca nhiễm virus corona mới nào, nhưng họ đã thực hiện các hoạt động kiểm soát nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn virus SARS-Cov-2 không làm bùng phát dịch Covid-19. Các hoạt động mà Bình Nhưỡng thực hiện bao gồm đóng cửa biên giới và cách ly hàng nghìn người.

Triều Tiên được cho là cũng ban hành quy tắc hạn chế khá nghiêm ngặt với hàng trăm người nước ngoài, bao gồm các nhà ngoại giao. AFP dẫn nguồn tin nói rằng, Bình Nhưỡng dường như đã yêu cầu các nhà ngoại giao ở trong cơ sở của họ và hạn chế tối đa việc di chuyển.

Các lệnh kiểm soát chặt chẽ được nới lỏng hồi tuần trước sau hơn 1 tháng khi hơn 200 người nước ngoài được phép rời khỏi nơi họ cư trú.

Đại sứ quán đóng cửa, các nhà ngoại giao sơ tán khỏi Triều Tiên - 2

Đại sứ Thụy Điển Joachim Bergstrom chụp hình tại quảng trường Kim Nhật Thành ngày 3/3 (Ảnh: AFP)

Đại sứ Thụy Điển Joachim Bergstrom đăng tải lên Twitter một bức ảnh “tự sướng” từ trung tâm Bình Nhưỡng với chú thích: “Tôi chưa từng bao giờ hạnh phúc hơn khi đứng ở quảng trường Kim Nhật Thành”.

Ngoài ra, một số nhà ngoại giao và người nước ngoài được cho đã sơ tán khỏi Bình Nhưỡng trên chuyến bay đặc biệt hôm 9/3 di chuyển từ Bình Nhưỡng tới Vladivostok, Nga.

“Rất buồn khi phải nói lời tạm biệt các đồng nghiệp từ đại sứ quán Đức và văn phòng Pháp ở Triều Tiên. Hai cơ sở này đang tạm đóng”, Đại sứ Anh tại Bình Nhưỡng Colin Crooks viết trên Twitter. Cơ quan ngoại giao của Anh tại Triều Tiên hiện vẫn mở cửa, theo ông Crooks.

Trang web của sân bay Vladivostok cho thấy chuyến bay của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo số hiệu JS 271 di chuyển từ Bình Nhưỡng vào lúc 10h49 sáng hôm nay.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu nhà ngoại giao trên chuyến bay nhưng các báo cáo trước đó cho biết có khoảng 60 người được cho sẽ rời Triều Tiên.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tháng trước cảnh báo rằng sẽ có “hậu quả nghiêm trọng” nếu virus corona mới xuất hiện tại quốc gia Đông Á. Triều Tiên cũng đã cấm khách du lịch nước ngoài, cũng như các chuyến bay và tàu quốc tế.

Các chuyên gia nói rằng Triều Tiên sở hữu một nền y khoa bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt quốc tế nên ngăn chặn bệnh dịch được xem là phương án tốt nhất của họ.

Số ca nhiễm virus corona mới trên toàn cầu hiện đã tăng lên hơn 100.000, trải khắp 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, với số người chết là 3.800.

Đại sứ quán đóng cửa, các nhà ngoại giao sơ tán khỏi Triều Tiên - 3

Chuyến bay của Air Kyoro chở các nhà ngoại giao từ Bình Nhưỡng tới Vladivostok, Nga hôm 9/3 (Ảnh: Yonhap)

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM