Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Trung Quốc kéo pháo lên các đảo là dấu hiệu xấu

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, việc Trung Quốc lắp đặt các đơn vị pháo binh di động trên hòn đảo vừa được mở rộng phi pháp tại Biển Đông, nếu đúng sự thật là một động thái đáng lo ngại. “Trung Quốc kéo pháo lên các đảo là dấu hiệu xấu,” thứ trưởng tuyên bố.

Trung Quốc kéo pháo lên các đảo là dấu hiệu xấu.
Trung Quốc kéo pháo lên các đảo là dấu hiệu xấu.
 
“Nếu việc Trung Quốc lắp đặt các đơn vị pháo binh trên hòn đảo thuộc tranh chấp chủ quyền giữa các nước là sự thật. Đó sẽ là dấu hiệu cảnh báo Bắc Kinh đang cố gắng khiến cho tình hình bên trong khu vực trở nên phức tạp. Rõ ràng Trung Quốc kéo pháo lên các đảo là dấu hiệu xấu,” Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói với phương tiện truyền thông địa phương bên lề diễn đàn an ninh đang diễn ra ở Singapore.

Theo thông tin từ phía Mỹ vào hôm thứ Sáu, Trung Quốc đã lắp đặt các hệ thống pháo di động trên một hòn đảo đang tranh chấp tại Biển Đông. Các nhà phân tích cho biết, pháo binh có thể tạo ra những mối đe dọa đến một số căn cứ của Việt Nam gần đó, cũng như trên khu vực tranh chấp giữa hai nước.

Kế hoạch của Bắc Kinh được Washington đánh giá là đang tạo ra nhiều “bất ổn”, trong bối cảnh hoạt động tranh chấp ngày càng căng thẳng giữa các bên trong hơn 6 tháng qua, sau khi hình ảnh từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc cố tình cải tạo một số hòn đảo trên Biển Đông. Quan chức Mỹ cho rằng Bắc Kinh đã bổ sung thêm 2.000 mẫu đất cho các căn cứ quân sự trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng lên tiếng khẳng định các đảo là lãnh thổ có chủ quyền của Trung Quốc, bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế, đặc biệt là từ phía Việt Nam.

Tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, ông muốn cộng đồng quốc tế làm việc cùng nhau để ngăn chặn các hoạt động cải tạo của Trung Quốc.

“Tôi luôn hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ có trách nhiệm đối với hòa bình trong khu vực, cùng nhau gìn giữ sự ổn định, phát triển và không bỏ qua cho các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế,” ông nói.

Vào ngày 29.05, ông Vịnh đã tổ chức một cuộc họp song phương với Đô đốc Sun Jianguo, phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng Trung Quốc (PLA) đồng thời là Giám đốc Viện nghiên cứu chiến lược Trung Hoa, để yêu cầu chính phủ Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, dừng ngay lập tức hành động cải tạo bất hợp pháp trên các đảo.

“Chúng ta là quân nhân nên rất rõ ràng và thẳng thắn không như các nhà ngoại giao. Do đó, tôi yêu cầu hai bên cần rõ ràng hơn về vị trí của mình đối với chủ quyền của mỗi nước. Cả hai cần tôn trọng luật pháp quốc tế và duy trì trách nhiệm giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo Hàn Giang
Một thế giới
Đọc thêm
Đang được quan tâm