Ông Biden tuyên bố vạch "lằn ranh đỏ" với ông Putin

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục phát tín hiệu cứng rắn hai ngày trước cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Biden tuyên bố vạch lằn ranh đỏ với ông Putin - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: EPA).

Phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 14/6 tại Brussels, Bỉ, Tổng thống Biden cho biết, các lãnh đạo NATO có chung quan điểm với ông khi nhận xét về Tổng thống Nga Vladimir Putin. "Ông ấy là người thông minh, ông ấy cứng rắn, họ (lãnh đạo NATO) có chung quan điểm với tôi rằng ông ấy là đối thủ xứng tầm", ông Biden nói.

Nói về dự định cho cuộc họp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga vào ngày 16/6, ông Biden cho biết, ông sẽ chuyển đến ông Putin thông điệp rằng, Nga và Mỹ vẫn có thể hợp tác ở một số lĩnh vực. Ông cũng cam kết sẽ vạch ra những "lằn ranh đỏ" với Nga ở những khía cạnh mà Washington và Moscow không đạt được tiếng nói chung và một trong những khía cạnh đó là vấn đề chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Tôi không muốn xung đột với Nga nhưng chúng tôi sẵn sàng đáp trả nếu Nga tiếp tục các hành động nguy hại và chúng tôi chắc chắn sẽ bảo vệ liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương", ông Biden nói.

Ông Biden và ông Putin sẽ họp thượng đỉnh vào ngày 16/6 tại Geneva, Thụy Sĩ sau khi dự thượng đỉnh G7 và NATO. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 1 năm nay.

Những ngày gần đây, ông Biden liên tục tuyên bố sẽ đưa ra những thông điệp cứng rắn với Nga trong cuộc họp này. Ở hậu trường, ông Biden được cho là đang tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp.

Các nguồn thạo tin cho biết, bên lề các cuộc họp ở châu Âu từ cuối tuần qua, ông Biden đã dành thời gian cùng với các trợ lý của mình để chuẩn bị cho cuộc hội đàm với Tổng thống Putin. Ông đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng với các quan chức cấp cao như Ngoại trưởng Antony Blinken, Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan để thảo luận hàng loạt vấn đề mà ông dự định đưa ra trong cuộc họp với nhà lãnh đạo Nga, từ vấn đề tấn công mạng đến vấn đề Ukraine, Syria. Ông cũng tham vấn các lãnh đạo quốc tế tại hội nghị G7, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel.
Ông Biden sẽ trở thành tổng thống Mỹ thứ 5 hội đàm với ông Putin, vì vậy giới chức Mỹ muốn có sự chuẩn bị ứng phó những "chiến thuật" của ông Putin.

Theo kế hoạch, ông Biden và ông Putin sẽ không họp báo chung sau họp thượng đỉnh. Giải thích về quyết định này, ông Biden cho biết: "Đây không phải một cuộc thi đấu xem ai thể hiện tốt hơn trước báo giới hay tìm cách để bôi nhọ lẫn nhau. Đó là dịp để tôi làm rõ điều kiện nào với Nga để mối quan hệ song phương trở nên tốt đẹp hơn. Tôi không muốn bị xao lãng bởi những tin tức kiểu như họ có bắt tay nhau không, ai nói nhiều nhất, người còn lại thì sao".

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Thượng đỉnh Putin - Biden
Đọc thêm