Thứ tư, 08/04/2020 - 14:56

Thủ tướng có thể vắng mặt tới 2 tháng, Anh đối mặt khoảng trống quyền lực

Dân trí

Chưa rõ ai sẽ là người đưa ra các quyết định quan trọng trong chính phủ Anh nếu Thủ tướng Boris Johnson phải nghỉ tới 2 tháng sau khi nhập viện điều trị tích cực vì mắc Covid-19.

Thủ tướng có thể vắng mặt tới 2 tháng, Anh đối mặt khoảng trống quyền lực - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: Reuters)

Dailymail dẫn nhận định của giới chuyên gia cho rằng, sau một thời gian không hoạt động ở trong phòng điều trị tích cực, Thủ tướng Anh Johnson có thể mất đi đáng kể cơ bắp cũng như sinh lực. Họ cho rằng, ông Johnson sẽ kiệt sức sau một thời gian đối phó với Covid-19 và cần nhiều tuần nghỉ ngơi, hồi phục giống như các bệnh nhân khác.

Giáo sư Paul Hunter, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Đông Anglia nói: “Nếu phải điều trị tích cực và may mắn sống sót, bạn cần một thời gian để hồi phục ít nhất 1 hoặc 2 tháng để có thể trở lại bình thường”.

Ông Johnson, 55 tuổi, phải nhập viện tối 5/4 và được chuyển vào phòng điều trị tích cực chưa đầy một ngày sau đó do các triệu chứng Covid-19 trở nặng dù đã tự cách ly 10 ngày để theo dõi tại văn phòng ở Phố Downing.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, người được giao phó thay ông Johnson điều hành đất nước trong thời gian thủ tướng vắng mặt, ngày 7/4 cho biết: "Tình hình sức khỏe của thủ tướng đã ổn định, ông ấy cảm thấy thoải mái và tinh thần tốt... Tôi tin rằng ông ấy sẽ vượt qua vì tôi biết ông ấy là một chiến binh. Thủ tướng sẽ trở lại vị trí lãnh đạo và cùng chúng ta vượt qua cuộc khủng hoảng này".

Thứ trưởng Y tế Anh Edward Argar hôm nay cũng cho biết, sau khi chuyển vào phòng điều trị tích cực, ông Johnson phải thở oxy nhưng hiện tại đã có thể tự thở mà không cần hỗ trợ.

Khoảng trống quyền lực trên chính trường Anh

Thủ tướng có thể vắng mặt tới 2 tháng, Anh đối mặt khoảng trống quyền lực - 2

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab (Ảnh: EPA)

Việc Thủ tướng Johnson nhập viện điều trị Covid-19 đang tạo ra một khoảng trống quyền lực chưa từng có tiền lệ trên chính trường Anh, làm dấy lên nguy cơ một cuộc khủng hoảng chính trị mới.

Không giống như ở Mỹ, hiến pháp Anh không quy định rõ người sẽ tạm điều hành đất nước khi thủ tướng mắc bệnh hoặc không thể thực hiện công việc điều hành. Do vậy, thủ tướng Anh có quyền chọn hoặc không chọn cấp phó. Ông Johnson lựa chọn phương án không có phó thủ tướng trong chính quyền của ông và chỉ gần đây mới quyết định giao phó cho Ngoại trưởng Raab thay ông đảm nhiệm một số công việc.

Được giao phó, ông Raab có thể đưa ra các quyết định liên quan đến an ninh quốc gia, nhưng lại không có quyền sa thải bất cứ thành viên nào của nội các.

Khi được hỏi liệu ông có quyền được ra các quyết định quan trọng khi Thủ tướng Johnson vắng mặt hay không, Ngoại trưởng Raab chỉ nói rằng đã nhận các chỉ thị rõ ràng từ ông Johnson và nội các luôn nắm rõ kế hoạch trong chiến dịch đối phó Covid-19.

"Chúng tôi đã nhận được các chỉ thị, chỉ đạo rất rõ ràng từ thủ tướng và chúng tôi nhất trí và quyết tâm thực hiện các chỉ thị đó để khi ngài thủ tướng trở lại chúng tôi có thể đạt được những tiến triển (trong chiến dịch ứng phó Covid-19) như ông ấy mong đợi", Ngoại trưởng Raab nói.

Theo các chuyên gia, nếu ông Johnson nhanh chóng phục hồi, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trong tình huống xấu hơn, ông Johnson phải vắng mặt một thời gian dài, việc điều hành chính phủ của ông Raab như hiện nay sẽ trở nên khó khăn hơn.

"Đó sẽ là một tình huống trớ trêu khi một người có quyền hạn ngang bằng được chỉ đạo những người khác", Guto Harri, cựu giám đốc truyền thông của ông Johnson khi còn là thị trưởng London, nhận định.

 

Minh Phương
Tổng hợp