1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ: Quan hệ Việt - Mỹ sẽ còn phát triển mạnh mẽ

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach cho biết ông tin tưởng rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ: Quan hệ Việt - Mỹ sẽ còn phát triển mạnh mẽ - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach (Ảnh: keithjkrach.com)

Trong cuộc trao đổi với truyền thông qua điện thoại hôm 20/5, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường Mỹ Keith Krach cho biết Washington có mối quan hệ “đối tác tốt đẹp” với Việt Nam.

Ông Krach nhấn mạnh rằng mối quan hệ tốt đẹp này được thể hiện trên các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, an ninh cũng như ngoại giao nhân dân. Nhà ngoại giao Mỹ khẳng định nước này ủng hộ một Việt Nam độc lập, thịnh vượng và mạnh mẽ, đóng góp cho nền an ninh quốc tế, cũng như tham gia vào các hoạt động thương mại công bằng.

“Tôi tin tưởng rằng quan hệ giữa 2 nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn”, ông Krach trả lời khi được hỏi về vai trò của Việt Nam trong kế hoạch tái cấu trúc chuỗi cung ứng của Mỹ ở khu vực châu Á.

Thứ trưởng Mỹ cho biết ông đã có 30 năm sự nghiệp ở thung lũng Silicon - thủ phủ công nghệ của Mỹ ở bang California. Ông Krach nói rằng ông đã biết nhiều người lãnh đạo tuyệt vời, những nhà kỹ thuật xuất sắc là người gốc Việt hoặc đến từ Việt Nam. Ông cho rằng đây là một trong những yếu tố giúp củng cố mối quan hệ Việt - Mỹ.

Trong cuộc trao đổi, Thứ trưởng Krach cũng nhấn mạnh, đây là thời điểm mà cuộc khủng hoảng toàn cầu đang diễn ra do dịch Covid-19 và nó mang tới cơ hội hợp tác giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ yêu tự do trên khắp thế giới để chia sẻ những giá trị chung như tin cậy, minh bạch và pháp quyền.

Năm nay, Mỹ và Việt Nam kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1995-2020). Trong video chia sẻ về dấu mốc này hồi cuối năm ngoái, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo đánh giá Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Ông Pompeo cũng nhấn mạnh các công ty Mỹ đang đầu tư hàng tỷ USD vào Việt Nam.

Ngoại trưởng Pompeo đã tái khẳng định cam kết của Mỹ ủng hộ một Việt Nam vững mạnh và độc lập cũng như một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng.

Đức Hoàng