Thống tướng Myanmar nói phát hiện bí mật quan trọng sau một vụ bắt giữ

(Dân trí) - Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing nói rằng, quân đội nước này đã phát hiện các bí mật tài chính sau khi bắt giữ một cố vấn của bà Aung San Suu Kyi - lãnh đạo chính quyền dân sự đang bị giam giữ.

Thống tướng Myanmar nói phát hiện bí mật quan trọng sau một vụ bắt giữ - 1

Thống tướng Min Aung Hlaing nắm quyền điều hành Myanmar sau cuộc đảo chính ngày 1/2. (Ảnh: AFP)

Đài truyền hình quân đội Myanmar MRTV hôm nay 8/3 dẫn lời Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing: "Chúng tôi đã kịp thời ngăn chặn cố vấn kinh tế nước ngoài của chính quyền cũ (của bà Aung Suu Kyi), ông Sean Turnell, chạy ra nước ngoài và phát hiện thông tin tài chính bí mật quốc gia. Các bộ trưởng sẽ có các hành động pháp lý liên quan đến vấn đề này".

Ông Turnell là giáo sư kinh tế tại Đại học Macquarie (Sydney). Ông định cư ở thủ đô Naypyidaw của Myanmar từ tháng 12/2017 và trở thành cố vấn kinh tế đặc biệt cho bà Suu Kyi - lãnh đạo nắm thực quyền ở Myanmar trước khi chính quyền của bà bị quân đội lật đổ hôm 1/2. Ông Turnell bị bắt giữ hôm 6/2, chỉ vài ngày sau khi quân đội Myanmar tiến hành cuộc đảo chính và bắt giữ hàng loạt quan chức của chính quyền dân sự. Chính phủ Australia đã kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho ông Turnell.

Trong một diễn biến liên quan khác, MRTV cho hay chính quyền quân sự Myanmar đã tước giấy phép hoạt động của 5 công ty truyền thông độc lập ở nước này, gồm Mizzima, Myanmar Now, 7-Day, DVB and Khit Thit Media. Đây là các hãng tin tích cực đưa tin về các cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar.

Thống tướng Hlaing là người hiện nắm quyền điều hành Myanmar sau cuộc đảo chính ngày 1/2. Chính quyền quân sự Myanmar được cho là đã thuê một cựu quan chức tình báo Israel để vận động hành lang ở Mỹ và một số chính phủ khác trong bối cảnh cuộc đảo chính vấp phải sự chỉ trích gay gắt của quốc tế. Mặc dù vậy, Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao cho hay, Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị mở rộng trừng phạt quân đội Myanmar và nhằm vào các doanh nghiệp có liên quan đến lợi ích của họ. Mỹ cũng tuyên bố tiếp tục các hành động cứng rắn sau khi các đợt áp lệnh trừng phạt quân đội Myanmar.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar
Đọc thêm
Đang được quan tâm