Thêm 2 người biểu tình bị bắn chết, đình công lan rộng tại Myanmar

(Dân trí) - An ninh Myanmar bị cáo buộc bắn chết 2 người biểu tình phản đối đảo chính, trong bối cảnh tại nhiều thành phố lớn ở quốc gia Đông Nam Á, ngân hàng, cửa tiệm, nhà máy đồng loạt đóng cửa.

Thêm 2 người biểu tình bị bắn chết, đình công lan rộng tại Myanmar - 1

Người biểu tình phản đối đảo chính ở Mandalay, Myanmar ngày 4/3 (Ảnh: AFP). 

Reuters dẫn lời nhân chứng đưa tin, hai người biểu tình ở Myanmar đã bị bắn vào đầu và tử vong vào ngày 8/3, trong khi các cửa tiệm, nhà máy, ngân hàng bị đồng loạt đóng cửa ở một số thành phố lớn như Yangon. Hàng trăm nghìn người đã xuống đường để phản đối việc quân đội Myanmar tổ chức đảo chính ngày 1/2 vì cáo buộc có gian lận trong bầu cử tháng 11/2020.

Theo Reuters, hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy 2 thi thể người nằm trên đường tại thành phố Myitkyina, bang Kachin. Nhân chứng nói rằng cảnh sát được cho đã bắn lựu đạn choáng và hơi cay vào đám đông. Một số người biểu tình bị trúng đạn thật từ các tòa nhà lân cận.

Một nhân chứng cho biết người này đã phụ di chuyển 2 thi thể của những người bị bắn chết. Ba người khác bị thương.

Hiện chưa rõ ai là người đã nổ súng bắn người biểu tình do 2 lực lượng cảnh sát và quân đội đều xuất hiện để đối phó với phong trào biểu tình.

Trước đó, theo Liên Hợp Quốc, lực lượng an ninh Myanmar đã bắn chết hơn 50 người biểu tình trong nỗ lực giải tán đám đông phản đối cuộc đảo chính tháng trước. Họ đòi hỏi thả lãnh đạo dân sự và yêu cầu quân đội phải công nhận kết quả bầu cử năm ngoái.

Đám đông biểu tình xuất hiện ở Yangon, cũng như thành phố lớn thứ 2 Mandalay và các khu vực khác.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Myanmar nói rằng lực lượng an ninh đang hiện diện ở các bệnh viện và trường đại học trong nỗ lực thi hành pháp luật.

Ít nhất 9 tổ chức công đoàn trong các lĩnh vực xây dựng, nông nghiệp, sản xuất đã kêu gọi "toàn bộ người dân Myanmar" đình công để phản đối đảo chính.

Tại Yangon, hầu hết các trung tâm thương mại lớn đã đóng cửa và các nhà máy ngừng hoạt động.

Khoảng 1.800 người biểu tình đã bị bắt tính tới ngày 7/3, Reuters dẫn nguồn tin cho hay.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar
Đọc thêm
Đang được quan tâm