Thổ Nhĩ Kỳ bắt 2 phi công bắn rơi máy bay Su-24 của Nga

(Dân trí) - Trong một động thái nhằm hàn gắn quan hệ hơn nữa với Moscow, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã bắt giữ 2 phi công bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga gần biên giới Syria hồi cuối năm ngoái.


Máy bay Su-24 của Nga bị bắn rơi gần biên giới Syria cuối năm 2015. (Ảnh: Getty)

Máy bay Su-24 của Nga bị bắn rơi gần biên giới Syria cuối năm 2015. (Ảnh: Getty)

Bloomberg dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/7 cho biết: “Hai phi công bắn rơi máy bay Su-24 của Nga gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt giữ”.

Các thông tin trước đó cho biết, ít nhất 1 trong các phi công chịu trách nhiệm về vụ bắn rơi Su-24 của Nga đã tham gia vào âm mưu đảo chính đêm 15/7, rạng sáng 16/7 ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ không tiết lộ tên của phi công này.

Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan chính thức gửi thư tới Tổng thống Nga Vladimir Putin xin lỗi về vụ Không quân nước này bắn rơi máy bay Su-24 của Nga tham gia chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) gần biên giới Syria tháng 11 năm ngoái.

Ankara cáo buộc Su-24 đã vi phạm không phận của họ, trong khi đó Moscow khẳng định máy bay này vẫn trong không phận Syria. Tổng thống Putin khi đó đã gọi việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga là hành động “đâm sau lưng” và đã ban hành sắc lệnh trừng phạt Ankara.

Minh Phương

Theo Sputnik

Tin liên quan
Đang được quan tâm