Phi công bắn rơi Su-24 của Nga tham gia đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Một trong những người tham gia vào âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/7 là phi công bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 của Nga gần biên giới Syria năm ngoái, Thị trưởng Ankara Melih Gokcek cho biết.


Máy bay Su-24 của Nga bị bắn rơi ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Getty)

Máy bay Su-24 của Nga bị bắn rơi ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Getty)

Theo lời ông Melih Gokcek, phi công này là một thành viên trong phong trào của giáo sĩ Fethullah Gulen chống chính phủ của Tổng thống Thổ Nhĩ kỳ Erdogan. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ tên của phi công này.

Giáo sĩ Gulen bị cáo buộc đứng đằng sau âm mưu đảo chính ngày 15/7 mặc dù giáo sỹ này đã bác bỏ cáo buộc có liên quan. Thị trưởng Gokcek cáo buộc viên phi công trên bắn rơi Su-24 theo lệnh của Phong trào Gulen nhằm phá hỏng mối quan hệ giữa Ankara và Nga.

Cuộc đảo chính diễn ra không lâu sau khi chính phủ của Tổng thống Erdogan xin lỗi Nga vì vụ bắn rơi máy bay Su-24 gần biên giới Syria cuối năm ngoái khiến phi công thiệt mạng. Nga đã đồng ý dỡ bỏ hạn chế du lịch, bắt đầu quá trình bình thường hóa quan hệ với Ankara sau động thái xin lỗi này.

Tháng 11 năm ngoái, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một máy bay ném bom chiến lược của Nga gần biên giới Syria với cáo buộc máy bay xâm phạm không phận. Moscow đã phản bác cáo buộc này, khẳng định máy bay vẫn trong không phận của Syria. Đáp lại hành động bị coi là "đâm sau lưng" của Ankara, Nga đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ và ra điều kiện chỉ bình thường hóa quan hệ khi Ankara xin lỗi và bồi thường.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm