Thứ sáu, 01/07/2016 - 07:33

Nga muốn Thổ Nhĩ Kỳ bồi thường vụ bắn rơi Su-24 trước khi khôi phục quan hệ

Dân trí

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov ngày 30/6 cho biết Moscow mong muốn Ankara bồi thường vụ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga ở gần biên giới Syria hồi cuối năm ngoái trước khi hai bên khôi phục hoàn toàn quan hệ song phương.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tại Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2013 tại Saint Petersburg, Nga (Ảnh: AFP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tại Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2013 tại Saint Petersburg, Nga (Ảnh: AFP)

“Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu rõ lập trường của chúng tôi để khôi phục quan hệ của hai nước, gồm: xin lỗi, xử lý những người phạm lỗi và bồi thường”, Sputnik dẫn lời Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov cho biết.

“Điều đầu tiên đã được thực hiện, chúng tôi đang chờ điều thứ hai và thứ ba”, ông Karlov nói thêm.

Cũng theo Đại sứ Nga, hoạt động du lịch của Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thể khôi phục hoàn toàn cho đến khi du khách Nga được đảm bảo an toàn. Trước đó, Tổng thống Putin đã chỉ thị chính phủ Nga dỡ bỏ hạn chế đối với ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cũng hy vọng rằng giới chức Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm các biện pháp để đảm bảo sự an toàn của công dân Nga tại nước này.

Hồi đầu tuần, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã gửi thư tới người đồng cấp Nga Vladimir Putin để xin lỗi về cái chết của phi công Nga trong vụ bắn rơi máy bay Su-24, trong đó bày tỏ sự hối tiếc về vụ việc và nói sẽ bồi thường thiệt hại trong trường hợp cần thiết.

Ngày 29/6, ông Putin và ông Erdogan đã có cuộc điện đàm đầu tiên sau thời gian dài căng thẳng, theo đó hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nối lại hợp tác và sẵn sàng họp mặt trong thời gian tới. Ông Putin cũng nói rằng sẽ chỉ đạo chính phủ bắt đầu đàm phán với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ để khôi phục quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và các lĩnh vực khác.

Tháng 11/2015, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một máy bay ném bom chiến lược của Nga gần biên giới Syria với cáo buộc máy bay xâm phạm không phận. Moscow đã phản bác cáo buộc này, khẳng định máy bay vẫn trong không phận của Syria. Đáp lại hành động bị coi là "đâm sau lưng" của Ankara, Nga đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ và ra điều kiện chỉ bình thường hóa quan hệ khi Ankara xin lỗi và bồi thường.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất