Thứ năm, 04/06/2015 - 15:19

Thợ lặn nén sợ hãi, tìm thi thể trong tàu chìm trên sông Trường Giang

Dân trí

"Tôi đã rất sợ nhưng khi nghĩ đến nhiều người thân nạn nhân đang ngóng đợi trên bờ, tôi lại lặn xuống bất chấp nỗi sợ hãi", một thợ lặn Trung Quốc kể lại cảm giác khi mò tìm các thi thể trong con tàu du lịch chìm trên sông Trường Giang.

Đội cứu hộ Trung Quốc đã trục vớt được 65 thi thể. (Ảnh:

Đội cứu hộ Trung Quốc đã trục vớt được 65 thi thể. (Ảnh: SCMP)

Dòng chảy mạnh, tầm nhìn kém và làn nước lạnh buốt, các thợ lặn Trung Quốc hiện đang mò tìm mọi cách trục vớt các thi thể trong con tàu Ngôi sao phương Đông chìm trên sông Trường Giang.

Trong ngày 3/6, hơn 200 thợ lặn đã được huy động tham gia công tác cứu hộ. SCMP hôm nay đã đăng tải bài phỏng vấn thợ lặn Ding Jianxin, thuộc biên chế Hạm đội Đông Hải của hải quân Trung Quốc, người đã đưa hai thi thể lên mặt nước vào khoảng 11h sáng qua.

"Tôi đã rất sợ", người thợ lặn 27 tuổi nó và cho biết đây là chiến dịch lặn cứu hộ đầu tiên anh tham gia kể từ khi gia nhập hải quân cách đây 8 năm.

"Nhưng khi tôi nghĩ đến người thân của các nạn nhân đang lo lắng, chờ đợi trên bờ… Tôi đã lặn xuống bất chấp nỗi sợ hãi”, thợ lặn Ding cho biết.

Anh Ding kể rằng đã tìm thấy thi thể đầu tiên ở tầng một của con tàu du lịch 4 tầng. "Ông ấy bị kẹt vào cửa sổ, và rõ ràng đã cố gắng để thoát ra", Ding cho biết.

Sau khi đưa nạn nhân đầu tiên lên mặt nước, Ding ngay lập tức tiếp tục lặn xuống mà không nghỉ ngơi một chút nào. Lần này, anh  tìm thấythi thể thứ hai ở tầng hai của con tàu.

SCMP tiếp tục dẫn lời Chen Xiang, một đồng nghiệp của Ding, thuộc Hạm đội Nam Hải, nói dưới lòng sông tối tới mức các thợ lặn chỉ có thể tự cảm giác, để tìm đường đi dọc các hành lang rộng 1,2 m để vào các cabin.

Chen cho biết tầm nhìn kém khiến các thợ lặn phải di chuyển với tốc độ chậm để thiết bị của họ không bị va chạm. Để lặn từ mặt nước xuống đến tầng hai của con tàu bị lật trên sông Trường Giang, cần tới 115 phút. Sau khi vào được hành lang, họ phải di chuyển chậm hơn nữa.

 "Tôi không thấy bất cứ thứ gì và chỉ biết lấy tay mò mẫm", Chen nói. "Nước đầy bùn, dòng chảy mạnh. Dưới đó, rất tối và lạnh".

Một khó khăn khác cản trở việc tìm kiếm chính là môi trường phức tạp trong cabin. Chen kể lại anh  bị một vật nặng, sắc va vào vai khi đang ở cabin tầng hai, buộc anh phải dừng tìm các thi thể sau khoảng 20 phút.

SCMP dẫn lời đội phó đội cứu hộ họ Wang thuộc Hạm đội Bắc Hải cho biết, các thợ lặn đối mặt với các  khó khăn chính như dòng chảy mạnh, tầm nhìn hạn chế chỉ từ 10-20 cm, và nhiệt độ nước thấp.

Đội phó Wang cho hay đội của ông chỉ mới tìm kiếm được trong 4 hoặc 5 cabin ở tầng dưới cùng, trong khi hầu hết các cabin ở mạn phải của tầng trên đã được tìm xong. Ông cho biết để đánh dấu các khoang đã được tìm kiếm xong, các thợ lặn sẽ dán miếng dán phát sáng bên cửa sổ cabin.

Ông Wang thông báo rằng đội 54 thợ lặn của ông đã thực hiện hai vòng lặn từ lúc đến hiện trường vào chiều 2/6. "Chúng tôi chưa ngủ chút nào trong suốt 30 giờ qua", ông nói.

Một thợ lặn cứu hộ tên là Guan Dong kể lại rằng anh đã giúp một cụ bà 65 tuổi sống sót bằng cách chỉ cho bà cách dùng thiết bị lặn. Người phụ nữ 65 tuổi sau đó ngoi lên mặt nước thành công.

Các nhân viên cứu hộ Trung Quốc đã vớt thêm 39 thi thể từ con tàu chìm trên sông Trường Giang, nâng tổng số người thiệt mạng trong thảm họa lên 65 người, trong khi hơn 370 người vẫn đang mất tích.

Con tàu Ngôi sao phương Đông chở 456 người bị lật trong một cơn giông vào tối ngày 1/6 trên sông Trường Giang thuộc địa phận tỉnh Hồ Bắc. Đây là thảm họa hàng hải nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc trong 70 năm qua.

Tờ New York Times nhận định hiện chính quyền Trung Quốc dường như đang cố tình bưng bít thông tin về vụ chìm tàu Ngôi Sao Phương Đông, ngăn chặn phóng viên nước ngoài và người thân hành khách tiếp cận khu vực hiện trường vụ chìm tàu.

New York Times cho biết thậm chí phóng viên báo đài Trung Quốc cũng bị kiểm soát nghiêm ngặt khi đưa tin về vụ chìm tàu. Chỉ có Tân Hoa xãĐài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) mới được đưa tin và ảnh theo chỉ đạo chính quyền Trung Quốc.
Thoa Phạm
Theo SCMP
Đáng quan tâm
Mới nhất