1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thiết giáp "sát thủ" giúp Ukraine đối phó Nga tại chảo lửa Bakhmut

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một trong những thiết giáp hiệu quả nhất của Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga ở Bakhmut là một vũ khí BTR-4 - dòng vũ khí do chính Kiev chế tạo.

Thiết giáp sát thủ giúp Ukraine đối phó Nga tại chảo lửa Bakhmut - 1

Thiết giáp BTR-4 của Ukraine (Ảnh: Wikipedia).

Forbes đưa tin, trong cuộc chiến giằng co với Nga ở Bakhmut vài tháng qua, Ukraine đã sử dụng dòng xe bọc thép do nước này tự chế tạo mang tên BTR-4.

Hình ảnh từ chiến trường cho thấy, những chiếc BTR-4 trên khung gầm 8 bánh này rất nhanh, linh hoạt. Nó được trang bị pháo tự động 30mm ổn định và tên lửa chống tăng Barrier cũng như lớp giáp kiên cố, vì vậy BTR-4 rất khó bị tấn công trên chiến trường.

BTR-4 nặng 17 tấn, chở được 3 người là thiết giáp chở quân do Ukraine tự phát triển. Cục thiết kế chế tạo máy Kharkiv Morozov - nhà máy sản xuất xe tăng hàng đầu của Ukraine đã trình làng nguyên mẫu của BTR-4 vào năm 2006. Quân đội Ukraine bắt đầu dùng dòng xe này từ năm 2014 khi cuộc chiến ở Donbass với phe ly khai bùng phát.

Theo Forbes, BTR-4 đã được triển khai trên khắp các mặt trận ở Ukraine trong hơn một năm qua kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng. Giới quan sát đánh giá, nó đã thể hiện được tốc độ và hỏa lực mạnh mẽ trước đối thủ.

Mặt khác, BTR-4 không phải là xe tăng nên nó cũng chịu không ít tổn thất khi đối phó với dàn vũ khí của Nga. Theo thống kê, Ukraine dường như đã mất 77 chiếc BTR-4 từ tháng 2 năm ngoái, bằng khoảng 1/5 tổng số xe họ sở hữu. Ukraine đang tiếp tục tăng tốc sản xuất để đưa các phương tiện mới ra chiến trường.

Để khắc phục những đặc điểm dễ tổn thương của BTR-4, Ukraine đã trang bị cho thiết giáp này lớp bọc thép mới có thể chống lại hiệu quả súng phóng lựu - một trong những dòng vũ khí diệt tăng phổ biến.

Tại Bakhmut, BTR-4 đang chứng minh được hiệu quả khi tác chiến trong môi trường đô thị. Trong không gian chiến đấu tương đối chật hẹp, nhiều chướng ngại vật là nhà cửa, tính cơ động cao của BTR-4 giúp nó dễ dàng di chuyển vào các vị trí thuận lợi. Mặt khác, tốc độ bắn dồn dập của súng máy 2A72 có thể phóng ra làn đạn đủ mạnh để phá hủy mục tiêu của đối thủ.

BTR-4 có thể tấn công mục tiêu ngày lẫn đêm, bất kể điều kiện thời tiết từ -40 tới 55 độ C. Ngoài di chuyển trên mặt đất, nó cũng có khả năng lội nước. BTR-4 có thể đạt vận tốc tối đa 110km/h trên bộ và 10km/h trên nước. Tính cơ động cao và gọn nhẹ khiến nó phù hợp hoạt động trong môi trường đô thị khốc liệt như Bakhmut.

Theo các chuyên gia, sự hiệu quả của BTR-4 cho thấy Ukraine vẫn được xem là một quốc gia có nền kỹ thuật quân sự tương đối phát triển, dù không bằng Nga, nhưng họ vẫn có khả năng tự chủ trong việc chế tạo một số vũ khí hiệu quả. 

Theo Forbes
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine