Thêm một quan chức tài chính ngân hàng Trung Quốc bị kết án vì tham nhũng

Ông Hồ Hoài Bang, cựu Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) hôm nay (7/1) đã bị kết án chung thân vì nhận hối lộ.

Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Thừa Đức, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) đã công khai tuyên án vụ án nhận hối lộ của ông Hồ Hoài Bang, cựu Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB).

Theo đó, quan chức này bị phạt tù chung thân, tước bỏ mọi quyền lợi chính trị và tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân. Số tiền tham nhũng và các khoản phát sinh thu được cũng bị tịch thu và nộp vào quốc khố. Bị cáo đã bày tỏ phục tùng phán quyết và không đâm đơn phúc thẩm.

Thêm một quan chức tài chính ngân hàng Trung Quốc bị kết án vì tham nhũng - 1

Ông Hồ Hoài Bang, cựu Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc tại phiên tòa. (Ảnh: CCTV)

Theo cáo trạng, ông Hồ Hoài Bang bị cáo buộc lợi dụng chức vụ, quyền hạn và vị trí công tác của mình giúp các cá nhân và doanh nghiệp liên quan tiếp cận được các khoản tín dụng ngân hàng, hỗ trợ họ trong kinh doanh và thăng quan tiến chức trong giai đoạn 2009-2019. Đổi lại, ông này đã nhận tiền và quà tặng trực tiếp hoặc gián tiếp trị giá lên tới 85,52 triệu nhân dân tệ (hơn 12 triệu USD).

Ông Hồ Hoài Bang trở thành Chủ tịch CDB từ năm 2013 và giữ chức vụ này cho tới tháng 9/2018. CDB là một trong ba ngân hàng chính sách hàng đầu của Trung Quốc, có nhiệm vụ gây quỹ cho các chiến lược kinh tế của Chính phủ, hỗ trợ các công ty Trung Quốc ở nước ngoài và tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng "Vành đai và Con đường" mà Bắc Kinh đang thúc đẩy.

Trước đó, ngày 5/1, ông Lại Tiểu Dân (Lai Xiaomin), cựu Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty quản lý tài sản nhà nước Hoa Dung (Huarong) cũng vừa bị tuyên án tử hình vì các tội danh tham ô, nhận hối lộ gần 1,8 tỷ nhân dân tệ (hơn 277 triệu USD) và trùng hôn.

Theo giới phân tích, bản án nghiêm khắc đối với Lại Tiểu Dân và Hồ Hoài Bang có thể là một lời cảnh tỉnh đối với những quan chức khác trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng nhà nước tại Trung Quốc phải làm đúng phận sự và trung thành với nhiệm vụ của họ.

Tin liên quan