Cựu lãnh đạo chương trình tàu sân bay Trung Quốc bị khai trừ đảng

(Dân trí) - Hu Wenming, cựu lãnh đạo Công ty đóng tàu Trung Quốc (CSIC), bị cáo buộc nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực và đang bị điều tra.

Cựu lãnh đạo chương trình tàu sân bay Trung Quốc bị khai trừ đảng - 1
Ông Hu Wenming (Ảnh: SCMP)

Ủy ban Kỷ luật Trung ương Trung Quốc ngày 4/1 thông báo quyết định khai trừ đảng đối với ông Hu Wenming, nguyên bí thư đảng ủy và là cựu chủ tịch CSIC. Ông Hu lãnh đạo CSIC cho đến khi nghỉ hưu vào tháng 8/2019. Ông này chính thức bị điều tra từ tháng 5 năm nay với cáo buộc lạm dụng chức quyền, nhận hối lộ.

Ông Hu là quan chức mới nhất của một trong những công ty đóng tàu lớn nhất Trung Quốc bị "ngã ngựa" trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Ủy ban Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, ông Hu bị cáo buộc "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng", "tham gia vào các hoạt động mê tín dị đoan". Ông bị cáo buộc vi phạm chính sách chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc với các hoạt động trái phép như chơi golf, tới các câu lạc bộ tư nhân, nhận quà và tiền, bố trí các đơn vị cấp dưới thanh toán các chi phí mà lẽ ra ông phải trả bằng tiền cá nhân. Ông Hu cũng bị cáo buộc dùng tầm ảnh hưởng để trục lợi cá nhân và cho gia đình, trong đó có việc mua sắm nhà cửa, sử dụng xe công sai mục đích, mua bán chức quyền.

Thông báo cho biết thêm, cơ quan chức năng đã tịch thu các tài sản trục lợi bất chính của ông Hu, đồng thời chuyển vụ việc cho bên công tố.

Quyết định khai trừ đảng đối với ông Hu được đưa ra vài tuần trước cuộc họp quan trọng về chống tham nhũng của Ủy ban Kỷ luật Trung ương Trung Quốc ở Bắc Kinh. Ngoài ông Hu, hôm nay, ủy ban này cũng thông báo quyết định khai trừ đảng và tước bỏ các chức vụ trong chính phủ đối với ông Deng Huilin, nguyên phó thị trưởng và giám đốc Sở Cảnh sát thành phố Trùng Khánh; ông Wen Guodong, cựu phó thị trưởng thành phố Thanh Hải và ông Luo Jiamang, cựu kế toán trưởng COFOC, tập đoàn thực phẩm lớn nhất Trung Quốc.