Thế giới nóng lên vì Nga-Trung-Mỹ gồng mình phô cơ bắp

Theo giới truyền thông, 3 nhà lãnh đạo Nga, Mỹ và Trung Quốc trong tuần qua đã thể hiện xu hướng giảm đối thoại và thể hiện sức mạnh.
>>Tên lửa vượt Mach 5 đầu tiên: Cuộc đua Mỹ - Nga - Trung
>>Tương quan sức mạnh quân sự Mỹ - Nga - Trung

Mỹ răn đe Triều Tiên, tiếp tục trừng phạt Nga

Cuối tuần qua, ba nhà lãnh đạo của 3 cường quốc lớn nhất thế giới là Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thể hiện quan điểm khác biệt về các vấn đề thế giới, đồng thời có dấu hiệu suy giảm niềm tin vào con đường ngoại giao và chuyển sang thể hiện sức mạnh quân sự.

Trong một phản ứng mạnh mẽ sau khi cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa liên tiếp trong tháng 7 (ngày 4 và 28) của Triều Tiên, hai chiếc máy bay ném bom B-1B của Hoa Kỳ có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân đã bay lượn trên bầu trời bán đảo Triều Tiên.

Hai “con ngáo ộp” này được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc và Nhật Bản đã khởi hành từ Guam vào ngày 29 tháng 7 và bay vượt qua bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, rõ ràng là chúng không hề xâm phạm vào không phận của Triều Tiên.

Liên quan đến vấn đề Bình Nhưỡng liên tiếp phóng 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa trong tháng 7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lớn tiếng chỉ trích Bắc Kinh vì không đưa ra các biện pháp “uốn nắn” đối với Triều Tiên.

Còn xa hơn về phía tây, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã có chuyến thăm viếng tới thủ đô các nước Đông Âu.

Phát biểu tại Tallinn - Estonia, ông đã bảo đảm với "các đồng minh Baltic của chúng tôi" và các quốc gia đang lăm le gia nhập NATO là Montenegro và Gruzia - cũng là các điểm đến tiếp theo của ông rằng: "Chúng tôi ở bên các bạn và sẽ đứng về phía bạn, thay mặt cho thế giới tự do".

Ông trấn an các nước này là Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm đặt bút ký vào văn kiện các biện pháp trừng phạt Nga mới nhất do Quốc hội Mỹ thoomng qua, vì "các hoạt động gây bất ổn và hỗ trợ cho các chế độ độc tài của Moscow, cùng với các hành động không thể chấp nhận được của họ ở Ukraine".


Cuộc diễn binh khổng lồ của Trung Quốc ở Khu tự trị Nội Mông

Cuộc diễn binh khổng lồ của Trung Quốc ở Khu tự trị Nội Mông

Mỹ phàn nàn, Trung Quốc lãnh đạm và...duyệt binh khổng lồ

Vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình với cương vị là Tổng tư lệnh của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong bộ đồng phục tướng đã dự khán một cuộc diễu hành quân sự khổng lồ hôm 30/7, đánh dấu mốc kỷ niệm 90 năm ngày thành lập PLA.

Chủ tịch Tập Cận Bình nói với người dân của mình rằng: "Thế giới giờ đây không an toàn nên Trung Quốc cần có một quân đội mạnh hơn bao giờ hết" để bảo vệ an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ.

Trong khi cuộc diễu hành hàng năm thường diễn ra tại Bắc Kinh, cuộc diễu hành quân sự cực lớn này được tổ chức tại căn cứ quân sự Zhurihe ở Khu tự trị Nội Mông, với sự tham gia của 12.000 quân nhân, 100 máy bay ném bom và máy bay chiến đấu, cùng với vô số loại tên lửa.

Ngoài ra, ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc cũng tổ chức trưng bày một lượng khổng lồ lên tới 600 hệ thống vũ khí, trong đó 40% sản phẩm mới của ngành công nghiệp vũ khí của nước này, đánh dấu một cuộc biểu dương lực lượng quân sự khổng lồ của Trung Quốc.

Ngoài cuộc diễu binh khổng lồ, Mỹ cũng phàn nàn về việc ông Tập không có ý định “trấn áp” nhà lãnh đạo Triều Tiên, mặc dù ông Kim Jong-un tuyên bố sau khi thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thứ hai thành công rằng "đất liền Hoa Kỳ nằm trong phạm vi tên lửa của chúng tôi".

Việc phớt lờ những cảnh báo từ Mỹ cho thấy, thông điệp từ Bắc Kinh rõ ràng: là: “Sự đe dọa đối với Chicago và Los Angeles (các nước nằm ở bờ Tây nước Mỹ, trong phạm vi tên lửa Triều Tiên) sẽ phải được xử lý bởi Nhà Trắng ở Washington chứ không phải là Trung Nam Hải ở Bắc Kinh”.

Ông Tập đứng trước viễn cảnh là hoàn toàn có thể xảy ra khả năng Tổng thống Mỹ bị buộc phải thực hiện một số hành động quân sự chống lại các cơ sở nghiên cứu-thử nghiệm hạt nhân và nhà máy chế tạo tên lửa đạn đạo của Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên.

Đối với Washington, những hành động kiểu như vậy đã có không ít tiền lệ, ví dụ như vụ hải quân Mỹ phóng 59 tên lửa Tomahawk tấn công vào căn cứ không quân Shayrat Syria vào ngày 7 tháng 4. Vụ tấn công này không không thể đánh sập ý chí của ông Bashar Assad và thực tế đã làm cho Tổng thống Syria càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Trung Quốc hy vọng rằng, sau khi tham chiếu vụ tấn công vào Syria, cuộc tấn công quân sự của ông Trump chống lại ông Kim sẽ không diễn ra.

Nga giương oai hải quân, trục xuất quan chức ngoại giao Mỹ

Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin đã giới thiệu về sức mạnh hải quân Nga trong cuộc diễn hành khổng lồ của các chiến hạm, kéo dài từ sông Moscow đến Saint Petersburg, qua cảng Kaliningrad ở Baltic, tới Crimea trên Biển Đen và đến căn cứ tác chiến hải quân của Nga ở Syria đóng tại quân cảng Tartus, thuộc tỉnh Latakia.

Đứng trên boong tàu chiến của Tổng thống, với sự hộ tống của hơn 50 tàu chiến và tàu ngầm hiện đại, ông Putin đã chúc mừng hải quân Nga về những tiến bộ to lớn của nó.

Sau đó, Tổng thống Putin đã tới văn phòng của mình và ra lệnh cho 755 nhà ngoại giao Hoa Kỳ - trong tổng số hơn 1.000 người hiện đang làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Moscow và ba Lãnh sự quán tại Nga - phải rời khỏi đất nước mình vào ngày 1 tháng 9, để trả đũa cho đợt trừng phạt mới đối với Nga mà Quốc hội Mỹ thông qua.


Tổng thống Nga Putin tham gia duyệt binh hải quân ở Saint Petersburg

Tổng thống Nga Putin tham gia duyệt binh hải quân ở Saint Petersburg

Tổng thống Nga tuyên bố rằng: "Chúng tôi chờ đợi một thời gian để có thể thay đổi điều gì đó tốt hơn, hy vọng rằng tình hình sẽ biến chuyển tích cực, nhưng nếu xét theo mọi thứ, sẽ không biết là bao lâu nữa mới có sự thay đổi” và Nga đã hết kiên nhẫn.

Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh rằng, đã đến lúc Nga phải chứng tỏ rằng, Moscow sẽ không bỏ sót bất cứ đòn tấn công nào mà chưa được đáp trả”. Ông đe dọa rằng, có nhiều lĩnh vực hợp tác Nga-Mỹ mà việc chấm dứt sẽ gây hại cho Washington. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cũng hy vọng là quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ không căng thẳng đến mức đó.

Trong 6 tháng, ông Putin đã chờ đợi để xem liệu ông Trump có thể đánh bại quyền lực của giới truyền thông - do những đầu nậu chính trị và tình báo ở nước này thao túng - cáo buộc cuộc tổng tuyển cử của Mỹ đã bị Nga chi phối. Nhưng rõ ràng, sự kiên nhẫn của ông với Tổng thống Mỹ đã cạn kiệt.

Ngày 30 tháng 7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã cáo buộc các biện pháp trừng phạt mới mà Quốc hội Mỹ mới ban hành là "hoàn toàn vô căn cứ và không thể chấp nhận được", nếu Washington quyết định leo thang căng thẳng, Nga sẽ đáp trả bằng đòn đánh tương xứng.

Những bước đi liên tiếp theo chiều hướng ngày càng phô trương “cơ bắp” của ba cường quốc trên thế giới đã làm thúc đẩy sự thay đổi đáng tiếc từ những cang thẳng ngoại giao bên bờ vực của chiến tranh lạnh, leo thang đến một mức độ mới và có tiềm ẩn khả năng xảy ra đụng độ quân sự.

“Găng tay đấm bốc” rõ ràng đã được tung ra vì sự mâu thuẫn của ba cường quốc lớn nhất thế giới, ở các điểm nóng trên tất cả các châu lục, dù ở Châu Âu, Viễn Đông, Trung Đông, bán đảo Triều Tiên và những nơi khác.

Theo Thiên Nam

Báo Đất việt

MỚI NHẤT
Thượng viện Mỹ phê chuẩn giám đốc FBI từ chối trung thành với ông Trump
Thượng viện Mỹ phê chuẩn giám đốc FBI từ chối trung thành với ông Trump

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ ngày 1/8 đã bỏ phiếu phê chuẩn ông Christopher Wray, người từng khẳng định sẽ từ chối cam kết trung thành với Tổng thống Donald Trump và từ chức nếu bị nhà lãnh đạo Mỹ đề nghị thực hiện những công việc trái pháp luật, làm tân Giám đốc FBI.

Thứ tư, 02/08/2017 - 07:46

Thủy thủ Mỹ mất tích trên Biển Đông
Thủy thủ Mỹ mất tích trên Biển Đông

(Dân trí) - Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ thông báo một chiến dịch tìm kiếm cứu hộ đã được triển khai trên Biển Đông sau khi một thủy thủ trên tàu khu trục USS Stethem của Hải quân Mỹ bất ngờ mất tích tại khu vực này hôm 1/8.

Thứ tư, 02/08/2017 - 07:15

Nghị sĩ Mỹ: Tổng thống Trump sẵn sàng chiến tranh hủy diệt Triều Tiên
Nghị sĩ Mỹ: Tổng thống Trump sẵn sàng chiến tranh hủy diệt Triều Tiên

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham cho biết, trong một cuộc trao đổi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng, Washington có thể dùng đến phương án quân sự để ngăn chặn mối đe dọa từ Triều Tiên

Thứ tư, 02/08/2017 - 07:08

Máy bay NATO chặn máy bay Nga ở biển Baltic
Máy bay NATO chặn máy bay Nga ở biển Baltic

(Dân trí) - 2 máy bay của NATO đã được triển khai để chặn 3 máy bay của Nga đang di chuyển phía trên vùng biển Baltic gần Estonia hôm 1/8.

Thứ tư, 02/08/2017 - 06:46

Máy bay chở hơn 300 người “suýt trúng” tên lửa liên lục địa Triều Tiên
Máy bay chở hơn 300 người “suýt trúng” tên lửa liên lục địa Triều Tiên

(Dân trí) - Một máy bay thương mại được cho là đã bay vào khu vực nguy hiểm, nơi chưa đầy 10 phút sau đó tên lửa liên lục địa Triều Tiên phát nổ và rơi xuống vùng biển Nhật Bản đêm 28/7, hãng tin ABC News cho biết.

Thứ tư, 02/08/2017 - 06:40

Tổng thống Mỹ Donald Trump dung túng con trai trong bê bối với Nga?
Tổng thống Mỹ Donald Trump dung túng con trai trong bê bối với Nga?

Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cho là đã soạn tuyên bố sai về cuộc gặp gây tranh cãi giữa con trai cả của ông với luật sư Nga hồi tháng 6 /2016.

Thứ tư, 02/08/2017 - 06:33

Máy bay chiến đấu nhào lộn nghẹt thở tại triển lãm hàng không
Máy bay chiến đấu nhào lộn nghẹt thở tại triển lãm hàng không

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu của các nước châu Âu đã cống hiến cho người xem những màn nhào lộn đẹp mắt và đầy kỹ thuật tại triển lãm hàng không quốc tế ở Tây Ban Nha.

Thứ ba, 01/08/2017 - 10:35

Truy tìm lục địa bí ẩn thứ 8
Truy tìm lục địa bí ẩn thứ 8

Các nhà khoa học vừa bắt đầu hành trình 2 tháng tìm hiểu mảng lục địa khổng lồ từng nối Australia và New Zealand cách đây 75 triệu năm.

Thứ ba, 01/08/2017 - 10:13

Lượng 'Tây ba-lô' ăn xin ở châu Á tăng vọt
Lượng 'Tây ba-lô' ăn xin ở châu Á tăng vọt

Việc ngày càng có nhiều "Tây ba-lô" ăn xin ở các nước châu Á để trang trải chi phí du lịch đã khiến nhiều người dân địa phương bất bình.

Thứ ba, 01/08/2017 - 10:11

Indonesia trục xuất 153 người Trung Quốc lừa đảo
Indonesia trục xuất 153 người Trung Quốc lừa đảo

(Dân trí) - Indonesia sẽ trục xuất 153 công dân Trung Quốc có liên quan tới đường dây lừa đảo qua mạng nhằm vào các chính trị gia và doanh nhân giàu có, với số tiền lên tới 450 triệu USD.

Thứ ba, 01/08/2017 - 09:59

Bị cáo cướp vũ khí nổ súng tại tòa án Nga, 3 người chết
Bị cáo cướp vũ khí nổ súng tại tòa án Nga, 3 người chết

(Dân trí) - Giới chức Nga cho biết một vụ nổ súng khiến ít nhất 3 người thiệt mạng đã xảy ra ngay tại tòa án ở thủ đô Moscow hôm nay 1/8 khi các bị cáo bất ngờ cướp vũ khí của lực lượng an ninh hòng tìm cách bỏ trốn.

Thứ ba, 01/08/2017 - 08:33

Những nhân vật cấp cao bị sa thải dưới thời ông Trump
Những nhân vật cấp cao bị sa thải dưới thời ông Trump

(Dân trí) - Kể từ khi trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ, ông Donald Trump đã lựa chọn những nhân vật để cùng mình đưa “nước Mỹ vĩ đại trở lại”, song cũng sa thải nhiều người được cho là không phù hợp với chiến lược của ông.

Thứ ba, 01/08/2017 - 05:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam phản đối Trung Quốc xây dựng rạp chiếu phim ở Hoàng Sa
Việt Nam phản đối Trung Quốc xây dựng rạp chiếu phim ở Hoàng Sa

(Dân trí) - “Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc không để tái diễn các hành động tương tự”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay lên tiếng trước việc Trung Quốc xây dựng và đưa vào sử dụng rạp chiếu phim trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thứ ba, 01/08/2017 - 04:01

Các thủ lĩnh trẻ ASEAN “nhập vai” bộ trưởng xây dựng chính sách khu vực
Các thủ lĩnh trẻ ASEAN “nhập vai” bộ trưởng xây dựng chính sách khu vực

(Dân trí) - 80 đại biểu xuất sắc đại diện cho thế hệ trẻ của các nước thành viên ASEAN đã tới thủ đô Hà Nội để dự Hội thảo Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á và tham gia hoạt động mô phỏng Hội nghị cấp cao ASEAN bằng cách đóng vai bộ trưởng của các quốc gia, đưa ra những tuyên bố chung về phát triển bền vững cho khu vực.

Thứ ba, 01/08/2017 - 03:26

Chiến dịch đòi lại tên thật cho phụ nữ Afghanistan
Chiến dịch đòi lại tên thật cho phụ nữ Afghanistan

(Dân trí) - Bị chồng gọi là "kẻ yếu đuối", "con dê", "con gà"… thay vì tên thật, phụ nữ Afghanistan đang lên tiếng để đòi quyền được gọi bằng tên cha sinh mẹ đẻ đặt cho.

Thứ ba, 01/08/2017 - 03:11

Hàn Quốc bị nghi lên kế hoạch tấn công căn cứ tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên
Hàn Quốc bị nghi lên kế hoạch tấn công căn cứ tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên

(Dân trí) - Các chiến lược gia quân đội Hàn Quốc được cho là đang lên sẵn kế hoạch cho một cuộc tấn công chuẩn xác nhằm vào các sở chỉ huy, căn cứ tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên trong trường hợp khẩn cấp, hãng tin Sputnik của Nga cho biết ngày 1/8.

Thứ ba, 01/08/2017 - 02:59

Tranh cãi chuyện công bố băng ghi hình“riêng tư”của Công nương Diana
Tranh cãi chuyện công bố băng ghi hình“riêng tư”của Công nương Diana

(Dân trí) - Băng ghi hình Công nương Anh Diana chia sẻ về cuộc hôn nhân đau buồn và thất vọng đã kéo theo những luồng ý kiến trái chiều về việc có nên công bố hay không những ký ức cá nhân của bà.

Thứ ba, 01/08/2017 - 02:10

Trung Quốc nói Mỹ-Triều Tiên nên tự dàn xếp với nhau
Trung Quốc nói Mỹ-Triều Tiên nên tự dàn xếp với nhau

Trung Quốc từ chối trách nhiệm là bên có thể quyếtđịnh việc giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện nay.

Thứ ba, 01/08/2017 - 01:47

Cựu Thủ tướng Thái Lan bật khóc nói lời cuối trước phán quyết của tòa
Cựu Thủ tướng Thái Lan bật khóc nói lời cuối trước phán quyết của tòa

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm nay 1/8 đã có bài phát biểu đẫm nước mắt, được coi là những lời cuối cùng trước khi tòa án đưa ra phán quyết đối với bà.

Thứ ba, 01/08/2017 - 01:19

Tranh cãi xung quanh "biệt thự khỏa thân" ở Hàn Quốc
Tranh cãi xung quanh "biệt thự khỏa thân" ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Biệt thự ở Hàn Quốc cho phép khách đến ở được hoàn toàn khỏa thân để thực hiện các hoạt động vui chơi giải trí, thể thao đã thổi bùng ngọn lửa giận dữ của cư dân khi nó được mở cửa trở lại tại ngôi làng toàn người theo đạo Thiên Chúa.

Thứ ba, 01/08/2017 - 01:16

Nga cảnh báo Ba Lan không di chuyển tượng đài Thế chiến 2
Nga cảnh báo Ba Lan không di chuyển tượng đài Thế chiến 2

(Dân trí) - Chính phủ Nga tuyên bố sẽ Ba Lan sẽ nhận lệnh trừng phạt nếu phá bỏ những di tích tôn vinh chiến thắng của Liên Xô trong Thế chiến 2.

Thứ ba, 01/08/2017 - 12:17

Nửa thế kỷ ASEAN và những mốc son lịch sử
Nửa thế kỷ ASEAN và những mốc son lịch sử

(Dân trí) - Năm mươi năm chỉ như một “chớp mắt” của lịch sử, song với ASEAN đó là cả một chặng đường dài với bao gian khó nhưng có những mốc son lưu dấu, có những bước lớn mạnh, trưởng thành khi phấn đấu không mệt mỏi hướng tới mục tiêu “một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng đùm bọc và sẻ chia”.

Thứ ba, 01/08/2017 - 11:39

8.000 binh sĩ Nga tập trận gần biên giới Triều Tiên
8.000 binh sĩ Nga tập trận gần biên giới Triều Tiên

(Dân trí) - Nga được cho là tiến hành kiểm tra mức độ sẵn sàng chiến đấu của quân khu phía Đông trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng sau hàng loạt vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng, hãng tin Daily Star của Anh cho biết.

Thứ ba, 01/08/2017 - 11:12

Ủy viên Trung ương thứ 16 của Trung Quốc "ngã ngựa"
Ủy viên Trung ương thứ 16 của Trung Quốc "ngã ngựa"

Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (UBKTKL) đã lập hồ sơ thẩm tra Dương Hoán Ninh, Ủy viên Trung ương khóa 18, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý giám sát an toàn sản xuất quốc gia vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Thứ ba, 01/08/2017 - 11:10