Thành viên nhóm điều tra WHO phỏng đoán nguồn có thể gây đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Một thành viên nhóm điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, đại dịch Covid-19 có thể bắt nguồn từ các trang trại nuôi động vật hoang dã ở miền nam Trung Quốc, hãng tin NPR cho biết.

Thành viên nhóm điều tra WHO phỏng đoán nguồn có thể gây đại dịch Covid-19 - 1
Một thành viên nhóm điều tra của WHO nghi ngờ nguồn gốc Covid-19 là từ các trang trại nuôi động vật hoang dã ở Trung Quốc (Ảnh minh họa: NPR).

Hãng tin NPR dẫn lời Tiến sĩ Peter Daszak, chuyên gia về động vật học và là thành viên của nhóm điều tra do WHO dẫn đầu tìm hiểu về nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc đầu năm nay, cho hay trong chuyến điều tra đó, nhóm chuyên gia đã phát hiện bằng chứng cho thấy Covid-19 có thể bắt nguồn từ các trang trại động vật hoang dã ở miền nam Trung Quốc, trong đó có các trang trại ở khu vực Vân Nam. Những trang trại đó cung cấp động vật hoang dã cho các tiểu thương ở chợ đầu mối Hoa Nam - nơi phát hiện những ca mắc Covid-19 đầu tiên.

"Họ bắt các động vật hoang dã như cầy hương, nhím, tê tê, dúi, sau đó nuôi chúng trong điều kiện nuôi nhốt", ông Daszak nói. Ông Daszak cho biết thêm, các trang trại này đã đóng cửa từ tháng 2/2020.

Theo ông Daszak, Trung Quốc khuyến khích mô hình trang trại nuôi động vật hoang dã để xóa đói giảm nghèo ở các vùng nông thôn, tránh tình trạng người dân vùng quê đổ xô đến các thành phố lớn làm ăn. Chính sách này được đánh giá là thành công khi năm 2016 có 14 triệu người làm việc trong các trang trại động vật hoang dã và tạo ra một ngành kinh tế 70 tỷ USD.

Tuy nhiên, vào tháng 2/2020, không lâu sau khi dịch Covid-19 bùng phát từ Vũ Hán, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu đóng cửa các trang trại này, tiêu hủy toàn bộ động vật. Đó là lý do chuyên gia Daszak cho rằng, các trang trại trên có thể là nguồn phát tán Covid-19, vi rút corona mới được tin là truyền từ dơi sang một động vật khác sau đó lây sang người. "Tôi nghĩ là SARS-CoV-2 lây sang người đầu tiên ở miền nam Trung Quốc", ông Daszak nói.

Cuối tháng 1, một phái đoàn gồm 17 chuyên gia của WHO và chuyên gia độc lập quốc tế đã đến Vũ Hán, Trung Quốc để điều tra về nguồn gốc đại dịch Covid-19. Về danh nghĩa, cuộc điều tra của phái đoàn WHO kéo dài gần 1 tháng, nhưng 2 tuần đầu họ bị cách ly theo quy định phòng dịch của nước sở tại. Báo cáo điều tra dự kiến được công bố trong hai tuần tới. Cuộc điều tra này hứng nhiều chỉ trích trong đó có chỉ trích việc nhóm điều tra chậm trễ công bố báo cáo. Các nhận định của nhóm cũng vấp phải sự nghi ngờ của Mỹ và Anh khi cho rằng giả thuyết vi rút SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm là "gần như không thể xảy ra".

Tin liên quan