Thứ sáu, 05/03/2021 - 09:01

Báo Mỹ: WHO tính hủy báo cáo điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán

Dân trí

Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có ý định hủy báo cáo sơ bộ về kết quả cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington leo thang.

Báo Mỹ: WHO tính hủy báo cáo điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán - 1
Nhóm điều tra của WHO điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Thời báo phố Wall (WSJ) ngày 4/3 dẫn nguồn thạo tin cho biết, nhóm chuyên gia của WHO có ý định hủy bỏ báo cáo sơ bộ về kết quả thu được sau gầnn một tháng điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc. Tại Geneva, trả lời báo chí qua email, người phát ngôn WHO Tarik Jasarevic cho biết: "Báo cáo đầy đủ dự kiến được công bố trong vài tuần tới".

Hiện chưa rõ lý do khiến nhóm chuyên gia của WHO chậm trễ công bố báo cáo kết quả điều tra, song trước đó, ông Dominic Dwyer, một trong số 17 thành viên của nhóm, tháng trước cho biết giới chức Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu thô về các ca bệnh Covid-19 đầu tiên ở Vũ Hán.

Cuối tháng 1, một phái đoàn gồm 17 chuyên gia của WHO và chuyên gia độc lập quốc tế đã đến Vũ Hán, Trung Quốc để điều tra về nguồn gốc đại dịch Covid-19. Về danh nghĩa, cuộc điều tra của phái đoàn WHO kéo dài gần 1 tháng, nhưng 2 tuần đầu họ bị cách ly theo quy định phòng dịch của nước sở tại.

Cuộc điều tra đã gặp trở ngại, trong đó có lo ngại về việc tiếp cận dữ liệu và căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Washington cáo buộc Bắc Kinh che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 ở giai đoạn đầu bùng phát. Cuộc điều tra của WHO cũng đối mặt những ý kiến trái chiều, trong đó có chỉ trích việc chậm trễ công bố báo cáo. Các kết quả tìm kiếm của nhóm vấp phải sự nghi ngờ của Mỹ và Anh khi cho rằng giả thuyết vi rút SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm là "gần như không thể xảy ra".

Minh Phương
Theo Reuters

Đáng quan tâm