Thách thức với ông Trump tại hội nghị lần hai với ông Kim Jong-un

Dân trí Giới quan sát cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump phải chịu sức ép lớn hơn so với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi họ gặp thượng đỉnh lần hai tại Việt Nam vào cuối tháng này.
>>Phái đoàn Triều Tiên đến Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim
>>Ngoại trưởng Mỹ hé lộ về hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần hai
>>Mỹ - Triều bàn hơn 12 vấn đề cho hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam

 

trump kim 4.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Trong khi nhiều chuyên gia chỉ trích thỏa thuận đạt được tại hội nghị Mỹ-Triều lần thứ nhất tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái là mơ hồ và thiếu tính ràng buộc, số khác lại cho rằng đó là bước cần thiết để hướng tới quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia vốn có chính sách đối đầu nhau suốt nhiều thập niên.

Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 27-28/2 tới tại Hà Nội (Việt Nam). Tại hội nghị này, Tổng thống Trump được cho là sẽ hối thúc Triều Tiên thực hiện các bước giải trừ hạt nhân có thể kiểm chứng, trong khi ưu tiên hàng đầu của ông Kim Jong-un là sự nhượng bộ của Mỹ để dỡ bỏ trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Cả hai nhà lãnh đạo đều đang phải đối mặt với sức ép không hề nhỏ trước hội nghị thượng đỉnh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, ông Trump dường như sẽ phải chịu áp lực lớn hơn.

Nhất cử nhất động của người đứng đầu Nhà Trắng trong lần hội nghị này sẽ được "mổ xẻ" bởi giới làm luật ở Mỹ, đặc biệt là đảng Dân chủ. Một thắng lợi về chính sách đối ngoại sẽ giúp ông Trump phân tán sự chú ý của dư luận về những diễn biến căng thẳng gần đây ở trong nước, trong đó có cuộc chiến ngân sách căng thẳng giữa Tổng thống và đảng Dân chủ liên quan đến xây tường biên giới.

Hối thúc Triều Tiên cung cấp danh sách cơ sở hạt nhân

Sau hội nghị lần thứ nhất, ông Trump tuyên bố Triều Tiên không còn là mối đe dọa hạt nhân với thế giới. Tuy nhiên, thực tế Triều Tiên được cho là vẫn sở hữu ít nhất là nguyên liệu hạt nhân và đến nay vẫn chưa cung cấp một lộ trình cụ thể cho việc từ bỏ hạt nhân, chưa tiết lộ số vũ khí hạt nhân mà họ sở hữu, nơi lưu giữ chúng...

Hãng tin Channel News Asia bình luận, tại hội nghị lần này, trước khi đồng ý với những đề nghị từ Triều Tiên, Tổng thống Trump cần buộc Bình Nhưỡng làm rõ những vấn đề này. Nếu Bình Nhưỡng từ chối, Washington có thể coi đó là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên không có thiện chí phi hạt nhân hóa hay ông Trump có thể vin vào đó là lý do khiến đàm phán không hiệu quả.

trump 3.jpg

Triều Tiên phá hủy đường hầm hạt nhân năm 2018. (Ảnh: Reuters)

 

Giảm các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc

Tuy rút lại ý định rút binh sĩ khỏi Hàn Quốc, song ông Trump vẫn có thể giúp Mỹ tiết kiệm ngân sách và làm hài lòng Triều Tiên với việc đề nghị giảm các cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và đồng minh Hàn Quốc. Triều Tiên vốn coi những cuộc tập trận này là mối đe dọa với họ và nhiều lần cảnh báo đáp trả.

Việc giảm tần suất tập trận chung sẽ được coi là thiện chí và không ảnh hưởng tới uy tín của Mỹ bởi Mỹ vẫn duy trì cam kết an ninh với Hàn Quốc, trong khi vẫn có thể trấn an Triều Tiên. Hơn nữa, động thái này cũng sẽ được chính phủ đương nhiệm của Hàn Quốc hoan nghênh bởi họ coi các cuộc tập trận là chướng ngại vật khiến họ khó bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên.

Tập trung vào giải trừ hạt nhân Triều Tiên, không phải bán đảo Triều Tiên

Thỏa thuận tại hội nghị lần một nói rằng, Mỹ và Triều Tiên sẽ tiến tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, đó là một cam kết mơ hồ gây sự hiểu lầm giữa Bình Nhưỡng và Washington. Triều Tiên cho rằng, giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cũng có nghĩa là quân đội Mỹ phải rút khỏi Hàn Quốc - điều mà Mỹ dường như sẽ không chấp nhận.

Tại hội nghị lần này, Tổng thống Trump cần làm rõ rằng việc quân đội Mỹ rút khỏi Hàn Quốc không phải là vấn đề cần thương lượng và nếu Triều Tiên muốn bất cứ nhượng bộ nào từ Mỹ, họ cần cho thấy các bước đi cụ thể như công bố về số vũ khí đang nắm giữ.

Duy trì đối thoại trong tương lai

Đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun gần đây đã tới Bình Nhưỡng để thảo luận công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai. Kết thúc các cuộc thảo luận, ông Biegun nói rằng vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi hội nghị diễn ra. Điều này cho thấy, Mỹ và Triều Tiên vẫn còn tiếp tục thảo luận để có thể đạt được một thỏa thuận đột phá trong hội nghị sắp tới.

Mặc dù hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội được kỳ vọng sẽ mang lại kết quả đột phá, song các chuyên gia cho rằng, chính quyền của Tổng thống Trump vẫn cần thiết lập một cơ chế đối thoại thường xuyên giữa các nhà ngoại giao Mỹ và Triều Tiên để có những kết quả như kỳ vọng. Qua đó, các nhà đàm phán hai bên có thể giải quyết được các vấn đề tồn đọng liên quan đến giải trừ hạt nhân.

Minh Phương
Theo CNA

MỚI NHẤT
Mỹ-Trung "so găng" và cơ hội cho Nga
Mỹ-Trung "so găng" và cơ hội cho Nga

Có lẽ cần phải có một cuộc gặp nữa giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump mới mong có được một thỏa thuận thương mại.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:44

Nga có thể thử thành công động cơ siêu tên lửa “không giới hạn”
Nga có thể thử thành công động cơ siêu tên lửa “không giới hạn”

(Dân trí) - Nga được cho là đã thử nghiệm thành công động cơ của siêu tên lửa Burevestnik với tầm bắn không giới hạn và đủ sức xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ hiện nay.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:42

"Lá chắn thép" kiên cố bảo vệ ông Kim Jong-un trong các chuyến công du
"Lá chắn thép" kiên cố bảo vệ ông Kim Jong-un trong các chuyến công du

(Dân trí) - Đội 12 cận vệ bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore là những người được tuyển chọn khắt khe với những kỹ năng thiện nghệ và lý lịch trong sạch.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:41

Nợ công tăng kỷ lục, hàng nghìn người Mỹ muốn bán bang Montana cho Canada
Nợ công tăng kỷ lục, hàng nghìn người Mỹ muốn bán bang Montana cho Canada

(Dân trí) - Khoảng 6.000 người Mỹ đã ký vào một đơn thỉnh nguyện trên trang mạng Change.org đề nghị bán lại bang Montana "vô dụng" cho Canada với giá 1.000 tỷ USD để trả bớt nợ công đã lên kỷ lục hơn 22.000 tỷ USD, hãng tin RT dẫn tin truyền thông Mỹ cho biết ngày 18/2.

Thứ hai, 18/02/2019 - 05:14

Sự thật về việc Thủ tướng Abe đề cử ông Trump nhận giải Nobel Hòa bình
Sự thật về việc Thủ tướng Abe đề cử ông Trump nhận giải Nobel Hòa bình

Thực tế Thủ tướng Nhật Abe đã không tự đề cử Tổng thống Mỹ Trump cho giải Nobel Hòa bình.

Thứ hai, 18/02/2019 - 04:44

Mỹ gia tăng sức ép ở Biển Đông, Trung Quốc vẫn phớt lờ
Mỹ gia tăng sức ép ở Biển Đông, Trung Quốc vẫn phớt lờ

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đang tăng cường các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông và công khai thách thức các lực lượng bán quân sự của Trung Quốc trong khu vực .Tuy nhiên, các động thái này dường như không ngăn được Bắc Kinh củng cố các đòi hỏi chủ quyền trong khu vực.

Thứ hai, 18/02/2019 - 04:42

Lý do khách sạn trên đảo của Singapore được chọn cho thượng đỉnh Trump-Kim lần đầu
Lý do khách sạn trên đảo của Singapore được chọn cho thượng đỉnh Trump-Kim lần đầu

(Dân trí) - Với lợi thế về an ninh và ý nghĩa biểu tượng mang tính lịch sử, khách sạn Capella trên đảo Sentosa đã được “chọn mặt gửi vàng” cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 năm ngoái.

Thứ hai, 18/02/2019 - 04:05

Cận vệ của ông Putin trổ tài đua xe trên tuyết
Cận vệ của ông Putin trổ tài đua xe trên tuyết

(Dân trí) - Các tài xế thuộc Lực lượng cận vệ Nga mới đây đã trổ tài điều khiển những chiếc xe bọc thép dòng Aurus được Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng.

Thứ hai, 18/02/2019 - 02:08

Quốc hội và chính đảng Australia bị "một tổ chức nhà nước tinh vi" tấn công mạng
Quốc hội và chính đảng Australia bị "một tổ chức nhà nước tinh vi" tấn công mạng

(Dân trí) - Australia ngày hôm nay cho biết họ bị “một tổ chức nhà nước tinh vi” tấn công mạng các đảng phái, quốc hội. Giới quan sát cho rằng Trung Quốc có thể là nước bị tình nghi có liên quan tới cáo buộc này.

Thứ hai, 18/02/2019 - 02:06

Hai tấm thảm đỏ và bí mật phút chót tại thượng đỉnh Trump - Kim ở Singapore
Hai tấm thảm đỏ và bí mật phút chót tại thượng đỉnh Trump - Kim ở Singapore

(Dân trí) - Singapore đã chi một khoản tiền không nhỏ và đáp ứng không ít yêu cầu của hai phái đoàn Mỹ và Triều Tiên để tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim đầu tiên hồi năm ngoái.

Thứ hai, 18/02/2019 - 12:24

Hội nghị An ninh Munich: Đấu khẩu và rạn nứt
Hội nghị An ninh Munich: Đấu khẩu và rạn nứt

Hội nghị An ninh Munich (từ ngày 15 đến 17-2) tại Đức đã chứng kiến những cuộc đấu khẩu nảy lửa giữa Mỹ với Trung Quốc, thậm chí với cả đồng minh truyền thống

Thứ hai, 18/02/2019 - 12:06

Nga đưa dàn vũ khí tối tân tới triển lãm quân sự
Nga đưa dàn vũ khí tối tân tới triển lãm quân sự

(Dân trí) - Trong một triển lãm quân sự ở UAE, các công ty Nga đã mang tới những thiết bị, vũ khí hiện đại, tối tân để “chào hàng” với những đối tác tiềm năng.

Thứ hai, 18/02/2019 - 11:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ bị nghi dùng trực thăng chở 40 tấn vàng của IS ra khỏi Syria
Mỹ bị nghi dùng trực thăng chở 40 tấn vàng của IS ra khỏi Syria

(Dân trí) - Truyền thông Syria dẫn nguồn tin nói rằng Mỹ dường như đã dùng trực thăng chở 40 tấn vàng thu được từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ra khỏi lãnh thổ Syria.

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:43

Mỹ, Nga và "miếng mồi" ngon châu Âu
Mỹ, Nga và "miếng mồi" ngon châu Âu

Mỹ không ngừng chỉ trích; Đức, Nga vẫn kiên định. Liệu luật pháp châu Âu có giúp xóa tan nỗi bất an?

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:36

Cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam có thể quyết định tương lai Mỹ - Triều
Cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam có thể quyết định tương lai Mỹ - Triều

(Dân trí) - Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sắp tới tại Việt Nam được một số chuyên gia nhìn nhận với sự lạc quan, tuy nhiên đây cũng có thể là thời điểm mang tính quyết định.

Thứ hai, 18/02/2019 - 09:04

Triều Tiên kỳ vọng quan hệ "đột phá" với Mỹ thông qua thượng đỉnh Trump-Kim
Triều Tiên kỳ vọng quan hệ "đột phá" với Mỹ thông qua thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên lạc quan rằng quan hệ Mỹ-Triều Tiên có thể đạt được "đột phá lớn" khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang tới rất gần.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:10

Nhật Bản lo về kịch bản không có lợi tại thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội
Nhật Bản lo về kịch bản không có lợi tại thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội

(Dân trí) - Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp thượng đỉnh lần 2 vào cuối tháng này tại Việt Nam, một trong những đồng minh thân thiết nhất của Washington, Nhật Bản, dường như đang cảm thấy lo lắng với những kịch bản bất lợi cho Tokyo.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:05

Bộ trưởng Anh hủy chuyến đi Trung Quốc sau căng thẳng tàu sân bay
Bộ trưởng Anh hủy chuyến đi Trung Quốc sau căng thẳng tàu sân bay

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã hủy chuyến đi tới Trung Quốc sau khi Bắc Kinh lên tiếng chỉ trích kế hoạch đưa tàu chiến đến Thái Bình Dương của London.

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:05

Ngân hàng Nga đóng băng tài khoản của công ty dầu khí quốc gia Venezuela
Ngân hàng Nga đóng băng tài khoản của công ty dầu khí quốc gia Venezuela

(Dân trí) - Ngân hàng Gazprombank của Nga đã quyết định đóng băng các tài khoản của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA và ngừng giao dịch với doanh nghiệp này để giảm rủi ro do tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 17/2.

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:00

Ông Trump và Huawei trong cuộc chiến toàn cầu 5G
Ông Trump và Huawei trong cuộc chiến toàn cầu 5G

Trong khi đã bị một số nước cấm thiết lập mạng viễn thông thế hệ mới 5G trên lãnh thổ của họ, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei (Hoa Vi) đang nín thở chờ cú đánh mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:39

Tổng thống Assad cảnh báo Mỹ sẽ bỏ rơi người Kurd ở Syria
Tổng thống Assad cảnh báo Mỹ sẽ bỏ rơi người Kurd ở Syria

Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa cảnh báo Mỹ sẽ không bảo vệ những lực lượng phụ thuộc vào Washington như các chiến binh người Kurd đang kiểm soát khu vực phía bắc Syria.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:27

Sóng gió dồn dập “bủa vây” giấc mộng toàn cầu của Trung Quốc
Sóng gió dồn dập “bủa vây” giấc mộng toàn cầu của Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày càng nhiều quốc gia lo ngại và thách thức tham vọng mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc sau một loạt chính sách cứng rắn của Bắc Kinh trong thời gian qua.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:23

Triều Tiên lập các công ty để mời gọi vốn nước ngoài
Triều Tiên lập các công ty để mời gọi vốn nước ngoài

(Dân trí) - Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tìm cách phát triển đất nước thay vì tập trung vào vấn đề quân sự.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 03:43

Kỳ vọng của người Triều Tiên về thượng đỉnh Trump - Kim tại Việt Nam
Kỳ vọng của người Triều Tiên về thượng đỉnh Trump - Kim tại Việt Nam

(Dân trí) - Những người Triều Tiên sống ở nước ngoài hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại Việt Nam sẽ mang lại những kết quả tích cực, bao gồm sự phát triển của nền kinh tế Triều Tiên.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 03:19