Texas kiện 4 bang, đề nghị Tòa án Tối cao giúp ông Trump lật ngược kết quả

(Dân trí) - Texas đã đề nghị Tòa án Tối cao liên bang Mỹ đảo ngược kết quả bầu cử ở 4 bang khác trong một nỗ lực nhằm giúp Tổng thống Donald Trump vô hiệu hóa chiến thắng của ứng viên Joe Biden.

Texas kiện 4 bang, đề nghị Tòa án Tối cao giúp ông Trump lật ngược kết quả - 1
Chuyên gia cho rằng, Texas không có cơ sở pháp lý khi kiện kết quả bầu cử 4 bang khác lên Tòa án Tối cao. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, vụ kiện được người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Texas Ken Paxton, một thành viên của đảng Cộng hòa, thông báo hôm 8/12 nhằm vào các bang chiến trường gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania, Wisconsin - những bang quan trọng mà ông Trump thua ứng viên Biden. Đơn kiện được gửi trực tiếp cho Tòa án Tối cao thay vì tòa án cấp thấp hơn.

Đơn kiện lập luận rằng, việc 4 bang trên thay đổi các thủ tục bỏ phiếu do đại dịch Covid-19 nhằm khuyến khích bỏ phiếu qua thư là phạm luật. Với lập luận này, Texas đề nghị Tòa án Tối cao ngay lập tức chặn 4 bang dùng kết quả bỏ phiếu phổ thông để chỉ định đại cử tri - những người sẽ trực tiếp bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 14/12. Ngoài ra, Texas cũng đề nghị Tòa án Tối cao lùi ngày bỏ phiếu đại cử tri, ngày vốn được pháp luật ấn định từ năm 1887.

Giới chức Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đã lên tiếng chỉ trích vụ kiện, cho rằng đây là sự tấn công liều lĩnh vào nền dân chủ Mỹ. Trong khi đó, các chuyên gia luật cho rằng, cơ hội thành công của vụ kiện là rất ít. Paul Smith, giáo sư luật tại Đại học Georgetown, nhận định Texas không có căn cứ pháp lý cho vụ kiện này. "Texas không có căn cứ pháp lý để khiếu nại việc các bang khác kiểm phiếu như thế nào và bỏ phiếu đại cử tri ra sao", ông Smith nói.

Vụ kiện là một trong những nỗ lực mới nhất của ông Trump và các đồng minh nhằm đảo ngược chiến thắng của ứng viên Biden khi cơ hội thành công cho ông Trump hẹp dần.

Dựa trên kết quả kiểm phiếu phổ thông của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành 232 phiếu. Tuy nhiên, đến nay ông Trump vẫn chưa công nhận kết quả này, ông tuyên bố chỉ rời Nhà Trắng nếu đại cử tri bỏ phiếu cho ông Biden. Các vụ kiện của ông và đồng minh tập trung vào Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin - những bang ông đã chiến thắng năm 2016, nhưng thất bại trong cuộc bầu cử năm nay. Tính chung 4 bang này có 62 đại cử tri.

Cuộc chiến pháp lý với hàng chục vụ kiện của ông Trump và đồng minh đến nay chưa mang lại kết quả như mong muốn. Các tòa án địa phương đều bác bỏ các vụ kiện gian lận bầu cử mà chiến dịch của ông Trump theo đuổi vì không có bằng chứng thuyết phục. Chiến dịch của ông Trump đầu tháng này tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý và cân nhắc đưa vụ kiện lên Tòa án Tối cao.

Tòa án Tối cao có hội đồng gồm 9 thẩm phán, trong số 6 thẩm phán bảo thủ có 3 người do ông Trump bổ nhiệm. Trong một diễn biến liên quan, Tòa án Tối cao hôm qua đã bác đề nghị của phe Cộng hòa ở Pennsylvania nhằm chặn việc xác nhận kết quả bầu cử ở bang này.

Ngày 8/12 đánh dấu hạn chót các bang giải quyết các khiếu nại liên quan đến bầu cử để xác nhận kết quả trước khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu vào tuần tới. Như vậy, bất cứ khiếu nại nào phát sinh có thể sẽ được giải quyết khi quốc hội Mỹ họp toàn thể vào ngày 6/1/2021 để chính thức kiểm phiếu đại cử tri, Ned Foley, giáo sư luật Đại học Ohio, nhận định.

Tin liên quan
Đọc thêm