Thống đốc kháng lệnh ông Trump, Georgia công nhận chiến thắng của ông Biden

(Dân trí) - Bất chấp những nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử, bang Georgia một lần nữa xác nhận chiến thắng của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Thống đốc kháng lệnh ông Trump, Georgia công nhận chiến thắng của ông Biden - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Dân chủ được dự đoán đắc cử Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Guardian dẫn lời Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger ngày 7/12 cho biết, bang này một lần nữa xác nhận ứng viên Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử của bang sau 3 lần kiểm phiếu.

"Hôm nay là một ngày quan trọng đối với sự toàn vẹn của bầu cử ở Georgia nói riêng và toàn nước Mỹ nói chung. Người dân Georgia hiện giờ có thể biết rằng lá phiếu của họ và chỉ những lá phiếu hợp lệ mới được kiểm đếm một cách chính xác, công bằng và đáng tin cậy.

Xác nhận này là bước cần thiết "chốt" kết quả bầu cử tại Georgia trước khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 14/12 mặc dù chiến dịch của ông Trump tiếp tục tìm cách gây sức ép.

Trước đó, ông Raffensperger cũng khẳng định kết quả bầu cử ở bang này sẽ không thay đổi, đồng thời trực tiếp chỉ trích Tổng thống Trump vì lan truyền các cáo buộc gian lận bầu cử không chính xác.

"Cho dù đó là tổng thống Mỹ hay một ứng viên thất bại, thông tin sai lệch liên quan đến bầu cử cần bị lên án và bác bỏ. Tính toàn vẹn bầu cử rất quan trọng. Sự thật rất quan trọng ", ông Raffensperger nói.

Ứng viên Joe Bien giành chiến thắng ở Georgia, nhiều hơn ông Trump hơn 12.000 phiếu bầu. Ông trở thành ứng viên Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng ở bang này trong gần 30 năm. Thống đốc bang Brian Kemp xác nhận chiến thắng của ông Biden lần đầu vào hôm 20/11 sau khi tiến hành kiểm lại toàn bộ 5 triệu phiếu bầu bằng tay.

Mặc dù vậy, đội ngũ của ông Trump đã khiếu nại và đề nghị kiểm lại phiếu lần 3. Tuần trước, ông cũng đề nghị Thống đốc Kemp "ngay lập tức" triệu tập một cuộc họp thuyết phục các nhà lập pháp của bang nhằm thay đổi lựa chọn đại cử tri. Ông cũng kêu gọi giới chức Georgia thanh tra lại kết quả bầu cử, trong đó có yêu cầu thanh tra xác minh chữ ký trên các lá phiếu. Tuy nhiên, ông Kemp đã bác bỏ đề nghị này.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm