Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu

(Dân trí) - Nga tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa siêu vượt âm Zircon, vũ khí có thể bay với tốc độ 10.000 km/h và có khả năng tiêu diệt nhóm tác chiến tàu sân bay.

Tên lửa siêu vượt âm sát thủ tàu sân bay của Nga đánh trúng mục tiêu - 1

Tên lửa Zircon rời khỏi bệ phóng (Ảnh chụp màn hình: RT).

Thông báo ngày 29/11 của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nước này đã thử nghiệm thành công tên lửa Zircon ở khu vực Bắc Băng Dương.

Cụ thể, tàu Đô đốc Gorshkov đã phóng đi Zircon từ một vị trí ở Biển Trắng và đánh trúng một mục tiêu ở cách đó 400 km. Các tàu nổi và tàu hải quân từ Hạm đội phương Bắc đã hỗ trợ việc phong tỏa khu vực biển nhằm đảm bảo an ninh cho vụ thử nghiệm.

Bài thử diễn ra chỉ 2 tuần sau khi Nga tuyên bố thử nghiệm thành công Zircon. Theo RT, những diễn biến này cho thấy, Zircon đang hoàn thành các vòng thử nghiệm để có thể sẵn sàng vào biên chế quân đội Nga.

Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu

Tên lửa Zircon được thiết kế để mang lại ưu thế trên biển và có thể đạt tới tốc độ Mach 9 (cao gấp 9 lần tốc độ âm thanh - tương đương 10.000 km/h). Theo các quan chức hải quân Nga, một trong những ưu tiên của họ khi chế tạo Zircon là để khí tài này có thể tiêu diệt nhóm tác chiến tàu sân bay của đối thủ trong kịch bản xảy ra xung đột toàn diện.

Tốc độ của Zircon kết hợp với cấu tạo giảm tiết diện về radar sẽ giúp tên lửa này tấn công tàu sân bay đối phương và khó có thể bị đánh chặn bởi bất cứ hệ thống phòng không nào ở thời điểm hiện tại.

Tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận rằng, việc chế tạo Zircon sắp hoàn tất và nó sẽ được đưa vào biên chế hải quân từ năm 2022.

Tin liên quan