Nga sắp trang bị "sát thủ diệt hạm" siêu vượt âm cho hàng loạt tàu chiến

(Dân trí) - Nga sẽ sớm trang bị tên lửa siêu vượt âm Zircon cho hàng loạt tàu chiến nước này sau cuộc thử nghiệm thành công vũ khí trên hồi tháng trước.

Nga sắp trang bị sát thủ diệt hạm siêu vượt âm cho hàng loạt tàu chiến - 1

Khoảnh khắc tên lửa Zircon phóng đi từ chiến hạm Nga (Ảnh chụp màn hình).

Hãng tin RIA Novosti ngày 27/8 cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đã ký thỏa thuận với nhà thầu quốc phòng NPO Mashinostroyenia về việc cung cấp và bàn giao tên lửa Zircon vào năm tới.

Theo RT, điều này có nghĩa là các tàu chiến của Nga sẽ sớm được trang bị loại tên lửa được mệnh danh là "sát thủ diệt hạm" nhờ khả năng tấn công phá hủy chiến hạm đối thủ chỉ với một đòn đánh uy lực. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên một tên lửa chống hạm siêu vượt âm sản xuất hàng loạt của Nga sẽ được triển khai trên các tàu chiến.

Tháng trước, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã thực hiện thành công cuộc thử nghiệm với tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon, vũ khí từng được Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi là "bất khả chiến bại".

"Tên lửa Zircon đã thành công khi tấn công trực tiếp vào mục tiêu ở khoảng cách trên 350km trên Biển Trắng. Tốc độ bay của tên lửa gần chạm tới Mach 7 (8.643 km/h - tức là nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh)", thông báo viết.

Đặc điểm làm nên sức mạnh của Zircon ngoài tốc độ bay ấn tượng là đầu đạn uy lực có thể tiêu diệt mục tiêu cỡ lớn chỉ bằng một đòn đánh.

Nga trong nhiều năm qua đã tuyên bố rằng họ phát triển hàng loạt vũ khí với công nghệ "đến từ tương lai" trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây leo thang dồn dập.

Tháng 2/2019, ông Putin tiết lộ tên lửa Zircon có thể đạt tốc độ khoảng Mach 9, với khả năng đánh trúng các mục tiêu ở khoảng cách hơn 1.000 km. Nga cho hay, họ dự kiến trang bị Zircon lên cả tàu nổi và tàu ngầm.

Vài tuần trước, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ Charles Richard cảnh báo rằng hệ thống cảm biến trên mặt đất và không gian hiện tại của Washington "có thể không đủ để phát hiện và truy dò các tên lửa siêu vượt âm". Theo ông Richard, các hạm đội NATO có thể trở nên dễ tổn thương nếu những tiến bộ công nghệ của khối liên minh không theo kịp tốc độ phát triển tên lửa của Nga.

Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh

Tin liên quan
Đang được quan tâm