Thứ tư, 08/01/2020 - 09:41

Tên lửa Iran rực sáng trong đêm hướng tới căn cứ Mỹ ở Iraq

Dân trí

Truyền thông Iran đã đăng tải video được cho là quay cảnh các tên lửa của nước này được bắn đi trong đêm, hướng về phía căn cứ có quân Mỹ đồn trú ở Iraq, để trả đũa vụ tướng cấp cao của Tehran bị Mỹ giết chết hồi tuần trước.

Khoảnh khắc tên lửa Iran bay hướng tới căn cứ Mỹ ở Iraq
Tên lửa Iran rực sáng trong đêm hướng tới căn cứ Mỹ ở Iraq - 1

Hình ảnh được cho là tên lửa của Iran tấn công cơ sở quân sự Mỹ ở Iraq. (Ảnh: Twitter)

Ít nhất 2 cơ sở quân sự có quân Mỹ đồn trú ở Iraq đã bị Iran tấn công vào đêm qua và sáng sớm ngày 8/1 (giờ địa phương). Đây là động thái được cho là đòn đáp trả của Tehran vụ tướng Qasem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran bị Washington giết chết hôm 3/1 trong một vụ không kích tại Baghdad. 

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran xác nhận đã tấn công 2 đợt vào căn cứ không quân Ain al-Asad ở tây Iraq và một căn cứ ở thành phố Erbil của Iraq.

Truyền hình nhà nước Iran đưa tin, hơn 35 tên lửa đã nã vào căn cứ Ain al-Asad. Các đoạn video và hình ảnh đầu tiên nghi thuộc về vụ tấn công đã được chia sẻ trên mạng xã hội và được truyền thông đăng tải.

Vũ khí mà Iran sử dụng để tấn công vào căn cứ Ain al-Asad có thể là tên lửa đạn đạo Fateh-110. 

Hãng tin Far News viết trên Twitter rằng: "Hành động báo thù cứng rắn đã bắt đầu. Các vụ tấn công tên lửa hạng nặng của quân đội vào căn cứ Mỹ (ở Ain al-Asad)".

Nhà Trắng xác nhận vụ tấn công của Iran và cho biết đang theo dõi tình hình. 

Trên kênh Telegram, Vệ binh Cách mạng Iran IRGC cảnh báo: "Nếu Mỹ đáp trả các cuộc tấn công của Iran, chúng tôi sẽ đáp trả vào lãnh thổ nước Mỹ".

Ngoài ra, theo CNN, IRGC còn tuyên bố nếu Iran bị đánh bom, họ sẽ đáp trả bằng cách nhằm vào các đồng minh của Mỹ trong khu vực, trong đó có các mục tiêu là thành phố của Dubai, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, thành phố Haifa của Israel trong đợt tấn công thứ 3.

Tên lửa Iran rực sáng trong đêm hướng tới căn cứ Mỹ ở Iraq - 2

Hình ảnh do Far News đăng tải cho thấy những đốm sáng được cho là tên lửa đạn đạo của Iran bay về hướng căn cứ Mỹ tại Iraq. (Ảnh: Far News)

Tên lửa Iran tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq

Đức Hoàng

Tổng hợp