Interpol từ chối đề nghị của Iran bắt giữ Tổng thống Trump

(Dân trí) - Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) cho biết họ sẽ không xem xét đề nghị của Iran về việc bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump vì điều này không phù hợp với quy tắc hoạt động của tổ chức.

Interpol từ chối đề nghị của Iran bắt giữ Tổng thống Trump - 1

Tướng Qassem Soleimani (Ảnh: Bloomberg)

Công tố viên Iran Ali Alqasimehr hôm qua 29/6 cho biết, Iran đã phát lệnh bắt giữ đối với 36 người bị cáo buộc có liên quan đến vụ sát hại tướng Qassem Soleimani, trong đó có Tổng thống Donald Trump cùng các quan chức cả quân sự và dân sự của Mỹ. Iran cũng đã gửi đề nghị cho Interpol để ra “thông báo đỏ” đối với những người này.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Interpol cho biết với hãng tin RIA Novosti của Nga rằng, nếu họ nhận được một đề nghị như vậy, họ cũng không thể đáp ứng bởi quy tắc của Interpol không cho phép họ thực hiện “bất kỳ sự can thiệp hoặc hành động nào mang tính chất chính trị, quân sự, tôn giáo hoặc chủng tộc”.

Interpol hoạt động với vai trò như một cơ quan liên lạc giữa các tổ chức thực thi pháp luật ở các quốc gia thành viên, giúp họ hợp tác với nhau trong việc giải quyết các vụ án và bắt giữ các nghi phạm chạy trốn pháp luật. Interpol cố gắng duy trì sự trung lập về chính trị.

Về phía Mỹ, bình luận về động thái của Iran, Đại sứ Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook cho rằng đề nghị bắt giữ ông Trump chỉ là hình thức “tuyên truyền nguy hiểm” của Tehran.

Tướng Soleimani là một trong những vị tướng quyền lực nhất của Iran và đã thiệt mạng trong một vụ không kích hôm 3/1 của Mỹ bên ngoài sân bay ở thủ đô Baghdad của Iraq. Ông Trump là người đã trực tiếp ra chỉ thị sát hại tướng Soleimani. Washington nói rằng, quyết định hạ sát tướng Soleimani là bởi tình báo Mỹ có các nguồn tin cho thấy tướng Soleimani đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở nước ngoài.

Vụ không kích giết tướng Soleimani đã khiến quan hệ giữa Mỹ và Iran căng thẳng. Iran đã đáp trả bằng vụ tấn công hàng chục tên lửa nhằm vào hai căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq hôm 8/1.

Minh Phương

Theo RT

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm