Thứ tư, 08/01/2020 - 09:00

Iran nã tên lửa trả đũa, quân đội Mỹ cảnh giác cao độ

Dân trí

Các lực lượng quân sự của Mỹ ở Trung Đông, đặc biệt khu vực gần biên giới Iraq, đã được đặt trong tình trạng báo động cao độ sau hàng loạt vụ tấn công tên lửa của Iran nhằm vào các căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú để trả thù cho cái chết của tướng Qassem Soleimani.

Tên lửa Iran tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq
Iran nã tên lửa trả đũa, quân đội Mỹ cảnh giác cao độ - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trực tiếp chỉ đạo không kích giết tướng Iran Qassem Soleimani hôm 3/1. (Ảnh minh họa: Reuters)


Theo Washington Post, các lực lượng và các tổ hợp phòng thủ tên lửa của Mỹ ở khắp Trung Đông đã được đặt trong tình trạng báo động cao độ, đặc biệt sau vụ tấn công hàng loạt của Iran nhằm vào các căn cứ của Mỹ tại Iraq rạng sáng nay 8/1, trong đó có căn cứ Al-Asad và Erbil.

Sau hai đợt tấn công vào rạng sáng nay, Vệ binh Cách mạng Iran cảnh báo có thể tấn công nhằm vào thành phố ở các quốc gia đồng minh của Mỹ ở Trung Đông hoặc thậm chí tấn công vào sâu trong nước Mỹ nếu Mỹ đánh bom vào lãnh thổ Iran.

Trong một diễn biến liên quan khác, Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) cho biết đang theo dõi sát tình hình ở Trung Đông và phối hợp với các hãng hàng không Mỹ cũng như giới chức nước ngoài về an toàn hàng không sau khi Iran tấn công tên lửa vào các lực lượng của Mỹ ở Iraq.

FAA đã ra khuyến cáo các máy bay dân sự của Mỹ tránh hoạt động ở không phận Iran, Iraq, Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman.

Theo trang web theo dõi các chuyến bay FlightRadar24, vào thời điểm Iran tấn công tên lửa vào các căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq sáng nay, máy bay của một số hãng hàng không đang bay trên không phận Iran và Iraq. Kể từ năm 2018, FAA đã cấm các hãng hàng không Mỹ khai thác các chuyến bay qua không phận Iraq ở độ cao dưới 8.000m do lo ngại các mối đe dọa an ninh. FAA cũng cấm các chuyến bay qua không phận Iran trên Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman kể từ sau vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái tọa độ cao của Mỹ tháng 6 năm ngoái.

Sputnik cho hay, các lực lượng Mỹ ở tỉnh Deir ez-Zur, miền đông Syria được đặt trong tình trạng báo động cao và bắt đầu di chuyển đến căn cứ gần biên giới Iraq sau các đợt tấn công của Iran. Đài truyền hình Syria cũng nói rằng, họ nhận được thông tin cho thấy, lực lượng Mỹ ở giếng dầu Al-Omar và Conoco đã bắt đầu sơ tán, di chuyển đến căn cứ Ash Shaddadi gần thành phố Hasakah của Syria.

Từ đầu tuần này, các thông tin tình báo của Mỹ cho thấy Iran có thể sắp tấn công vào các mục tiêu của Mỹ để đáp trả vụ không kích khiến tướng Vệ binh Cách mạng Iran Qassem Soleimani thiệt mạng hôm 3/1. Tehran đã di chuyển các khí tài quân sự gồm máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo trong những ngày gần đây.

Tại Nhà Trắng, an ninh cũng được thắt chặt trong khi Tổng thống Donald Trump đã triệu tập cuộc họp khẩn với các cố vấn an ninh. trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cùng Phó Tổng thống Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo. Theo thông tin ban đầu, ông Trump sẽ có bài phát biểu với toàn dân trên sóng truyền hình trực tiếp sau cuộc họp, tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hủy vào phút chót.

Minh Phương
Theo Sputnik