Hơn 30 binh sĩ Mỹ bị chấn động não sau vụ tấn công của Iran

(Dân trí) - Hơn 30 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Iraq đã bị chấn động não sau vụ Iran nã hàng chục tên lửa vào 2 căn cứ có quân nhân Mỹ hồi đầu tháng.

Hơn 30 binh sĩ Mỹ bị chấn động não sau vụ tấn công của Iran - 1

 Căn cứ không quân al-Asad sau vụ tấn công của Iran ngày 8/1. (Ảnh: Reuters)

RT dẫn thông báo của Lầu Năm Góc cho hay 34 quân nhân Mỹ đã bị chẩn đoán có tổn thương não bộ sau các cuộc tấn công của Iran vào 2 căn cứ có binh sĩ Washington đồn trú hôm 8/1. Đây là đòn trả đũa của Tehran nhằm vào vụ việc Mỹ ngày 3/1 không kích giết chết tướng cấp cao của Iran Qassem Soleimani tại sân bay Baghdad, Iraq.

Trước đó, chính phủ Mỹ tuyên bố rằng các chấn thương mà quân nhân nước này gặp phải “không nghiêm trọng”.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ, 8 quân nhân được đưa tới Đức trước đó nay tiếp tục được đưa về Mỹ để chữa trị chuyên sâu hơn. Trong khi đó, 9 quân nhân vẫn ở lại Đức để điều trị. Một quân nhân đã trở về Iraq sau khi được khám ở Kuwait. 16 quân nhân còn lại đã trở về làm nhiệm vụ ở Iraq.

Ban đầu, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng cuộc tấn công ngày 8/1 của Iran vào 2 căn cứ ở Iraq không gây ra thương vong cho Mỹ. Sau đó, Mỹ tiết lộ 11 binh sĩ đã được đưa đi chữa trị vì bị chấn động não.

Ông Trump ngày 22/1 cho biết ông đã nghe về “các quân nhân (bị thương) có những cơn đau đầu” nhưng nhấn mạnh “nó không nghiêm trọng như những chấn thương mà tôi từng chứng kiến”.

Việc Mỹ công bố có binh sĩ bị thương dường như cho thấy tác động của vụ tấn công do Iran thực hiện nghiêm trọng hơn nhiều so với đánh giá ban đầu của Washington.

Trong một bản tin ngày 17/1, hãng tin Fars của Iran dẫn nguồn giấu tên khẳng định, các cuộc tấn công tên lửa của Iran nhằm vào căn cứ al-Asad và Erbil ở Iraq hôm 8/1 khiến ít nhất 80 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương. Đây là tuyên bố của một quan chức thuộc Cơ quan tình báo của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ngay sau vụ tấn công của Tehran nhưng phía Mỹ bác bỏ.

Đức Hoàng

Theo RT

Đọc thêm