Tehran cảnh báo Israel thiệt hại "hàng chục nghìn tỷ USD" nếu tấn công Iran

(Dân trí) - Quan chức cấp cao của Tehran cảnh báo Israel sẽ phải trả giá nghiêm trọng về mặt kinh tế nếu như Nhà nước Do Thái mở cuộc tấn công vào Iran.

Tehran cảnh báo Israel thiệt hại hàng chục nghìn tỷ USD nếu tấn công Iran - 1

Một vụ thử tên lửa của Iran hồi tháng Một (Ảnh minh họa: AP).

Trên Twitter, Thư ký hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani cảnh báo: "Thay vì phân bổ ngân sách 1,5 tỷ USD cho các hành động chống lại Iran, Israel nên tập trung vào việc chuẩn bị hàng chục nghìn tỷ USD để khắc phục những hậu quả gây ra bởi đòn đáp trả gây sốc của Iran".

Lời cảnh báo của ông Shamkhani được đưa ra trong bối cảnh truyền thông Israel tuần trước cho hay, chính phủ nước này dường như đã thông qua ngân sách 1,5 tỷ USD để chuẩn bị tấn công cơ sở hạt nhân của Iran. Khoản tiền trên bao gồm các chi phí từ máy bay, thiết bị không người lái thu thập tin tức tình báo cho tới các loại vũ khí tùy chỉnh nhằm tấn công vào các cơ sở ngầm kiên cố của Iran.

Khoản tiền trên được cho nằm trong 17,5 tỷ USD ngân sách quốc phòng của Israel cho năm tài khóa 2022 và đã được thông qua mùa hè này.  

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Israel Avigdor Liberman cảnh báo, ông tin rằng một cuộc xung đột với Iran là không thể tránh khỏi và cho rằng một cuộc tấn công phủ đầu là cách duy nhất để ngăn Tehran chế tạo vũ khí hạt nhân.

Iran nhiều lần khẳng định rằng họ không có ý định theo đuổi vũ khí hạt nhân hoặc bất kỳ loại vũ khí hủy diệt hàng loạt nào khác, vì việc chế tạo, sản xuất và sử dụng những vũ khí đó là không phù hợp với các nguyên lý của đạo Hồi. Iran khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ vì mục đích hòa bình.

Hồi đầu tháng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cáo buộc Israel đã thực hiện các vụ tấn công nhằm vào chương trình hạt nhân của Tehran, và nói rằng chiến tranh với Nhà nước Do Thái "đã bắt đầu".

Tháng trước, Thủ tướng Israel Naftali Bennett cáo buộc Iran đang "tiến đến việc phát triển vũ khí hạt nhân" và cảnh báo Nhà nước Do Thái sẽ "hành động một mình" để ngăn chặn điều này nếu thế giới không có động thái nào.

Tin liên quan