1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tiết lộ cách thức hoạt động của tình báo Israel nhắm vào Iran

Thanh Thành

(Dân trí) - Cựu "sếp" tình báo Mossad không trực tiếp thừa nhận Israel đứng sau các vụ tấn công nhằm vào cơ sở hạt nhân và vụ ám sát nhà khoa học của Iran, nhưng ngầm khẳng định "đó là công việc của chúng tôi".

Tiết lộ cách thức hoạt động của tình báo Israel nhắm vào Iran - 1

Cựu Giám đốc Mossad Yossi Cohen (Ảnh: AP).

Vào tháng 7/2020, một vụ nổ bí ẩn đã xé nát tổ hợp máy ly tâm tiên tiến của Natanz của Iran. Mới đây nhất, hồi tháng 4, Natanz cũng bị tấn công trong vụ việc mà Iran gọi là một hành động của "chủ nghĩa khủng bố hạt nhân". Tehran cáo buộc Israel đứng sau những vụ tấn công này nhưng quốc gia Do Thái bác bỏ.

Giờ đây, bí ẩn về những vụ tấn công này phần nào được tiết lộ.

Lên tiếng trên một chương trình điều tra hôm 10/6, ông Yossi Cohen - Giám đốc vừa về hưu của cơ quan tình báo Mossad (Israel), một trong những cơ quan tình báo hàng đầu thế giới, đã tiết lộ về các hoạt động chống lại Iran của nước này.

Ông Cohen đã kể về cuộc đột kích kho lưu trữ tài liệu hạt nhân của Iran vào năm 2018, trong đó, các điệp viên đã lấy được hàng chục nghìn tài liệu và chuyển về Israel. "Israel đã mất 2 năm để lập kế hoạch hành động này", ông nói.

Tổng cộng 20 đặc vụ Mossad đã tham gia vụ việc trên nhưng tất cả họ đều không phải là công dân Israel. Lãnh đạo Mossad theo dõi các hoạt động từ một trung tâm chỉ huy ở Tel Aviv.

Báo Times of Israel dẫn lời ông Cohen nói: "Các đặc vụ đột nhập nhà kho và phá hơn 30 két sắt. Và khi những hình ảnh kho báu xuất hiện trên màn hình, tất cả chúng tôi thật sự phấn khích lạ thường". Họ sau đó sao chép và chuyển phần lớn số tài liệu cho Israel. Ông Cohen cũng xác nhận, Mossad đã nhận được hầu hết tài liệu trước khi chúng được đưa ra khỏi Iran. Ông cho biết, tất cả các đặc vụ đều sống sót sau cuộc đột kích và khỏe mạnh, mặc dù một số người bị trục xuất khỏi Iran.

Trong một cuộc họp báo vào năm 2018, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đã công khai lên tiếng vụ việc trên. Nhà lãnh đạo này cho biết, những tài liệu thu được đã chứng minh Iran đã từng nỗ lực bí mật chế tạo vũ khí hạt nhân và đây là dự án tuyệt mật - cáo buộc mà Tehran bác bỏ.

Ông Cohen cũng ám chỉ Israel tham gia vào các hoạt động khác như các vụ tấn công cơ sở hạt nhân Natanz của Iran và ám sát một nhà khoa học hạt nhân của quốc gia Hồi giáo như các thông tin đồn đoán lâu nay là công việc của các đặc vụ Israel. 

Ông Mohsen Fakhrizadeh - nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran - đã bị ám sát ngay tại thủ đô Tehran vào tháng 11/2020 - vụ tấn công mà Iran công khai cáo buộc Israel. Cựu Giám đốc Mossad không xác nhận hoặc phủ nhận liên quan đến vụ việc nhưng ông cho biết nhà khoa học này là mục tiêu "trong nhiều năm".

"Tôi có hàng trăm hộ chiếu"

Ông Cohen được Thủ tướng Netanyahu bổ nhiệm làm Giám đốc Mossad vào cuối năm 2015. Ông gia nhập cơ quan tình báo này vào năm 1982 sau khi tốt nghiệp một trường đại học ở London (Anh). Ông không ngần ngại tiết lộ bản thân có "hàng trăm" hộ chiếu trong suốt sự nghiệp.

Việc cựu Giám đốc Mossad kể về những chiến dịch bí mật của Israel trên sóng truyền hình được đánh giá là động thái khá bất thường, nhất là trong bối cảnh Thủ tướng Netanyahu đang trong thời kỳ của "những ngày nắm quyền cuối cùng".

Nhưng động thái này cũng được xem như là lời cảnh báo rõ ràng đối với các nhà khoa học hạt nhân khác của Iran rằng, họ cũng có thể trở thành mục tiêu ám sát ngay cả khi các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran lịch sử năm 2015 được tổ chức ở Vienna (Áo).