1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tây Ban Nha giải tán chính quyền Catalonia

(Dân trí) - Chính phủ trung ương Tây Ban Nha ngày 27/10 tuyên bố giải tán chính quyền Catalonia. Thủ tướng Mariano Rajoy tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc bầu cử mới ở khu vực này vào ngày 21/12 tới.


Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (Ảnh: Reuters)

RT cho biết, sau khi nghị viện Catalonia bỏ phiếu kín thông qua tuyên bố độc lập vào hôm qua, chính phủ Tây Ban Nha đã lập tức sa thải toàn bộ chính quyền Catalonia.

Ngoài cách chức Thủ hiến Carles Puigdemont, chính quyền Madrid cũng sa thải cảnh sát trưởng Catalonia cùng toàn bộ thành viên cơ quan đối ngoại Catalonia cũng như tùy viên ngoại giao của Catalonia ở Brussels và Madrid.

Các bộ của chính phủ trung ương sẽ tiếp quản điều hành chính quyền Catalonia.

Thủ tướng Rajoy cho biết, một cuộc bầu cử mới ở Catalonia sẽ diễn ra vào ngày 21/12 tới.

"Tây Ban Nha đang trải qua một ngày tồi tệ. Chúng tôi tin rằng việc cấp bách hiện giờ là lắng nghe tất cả người dân Catalonia, để họ có thể quyết định tương lai của họ, không ai có thể thay mặt họ hành động vượt ra ngoài khuôn khổ luật pháp", Thủ tướng Rajoy nhấn mạnh trong một bài phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp cuối ngày 27/10.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thượng viện Tây Ban Nha phê chuẩn việc kích hoạt điều khoản 155 trong hiến pháp, cho phép khôi phục quyền điều hành trực tiếp đối với Catalonia, hay nói cách khác là tước quyền tự trị của khu vực này.

Quyết định được đưa ra chỉ vài phút sau khi nghị viện Catalonia bí mật bỏ phiếu và đơn phương tuyên bố độc lập.

Hàng nghìn người ở Barcelona đã xuống đường ăn mừng quyết định tuyên bố độc lập. Trong khi đó, nhiều quốc gia châu Âu, trong đó có Pháp, Đức, và cả Mỹ đã lên tiếng phản đối tuyên bố độc lập đơn phương của Catalonia.

Trong một diễn biến liên quan khác, ngày 28/10, người phát ngôn của Cơ quan công tố Tây Ban Nha cho biết tuần tới sẽ khởi tố Thủ hiến Carles Puigdemont với tội danh nổi loạn. Một tòa án sẽ quyết định có chấp nhận các cáo buộc kể trên đối với ông Carles Puigdemont hay không. Theo luật pháp Tây Ban Nha tội danh nổi loạn có thể bị phạt tù tới 30 năm.

Minh Phương

Theo RT