Tàu sân bay Mỹ chở gần 80 máy bay tới bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ chở gần 80 máy bay đang tiến gần tới bán đảo Triều Tiên để tham gia cuộc tập trận chung với quân đội Hàn Quốc trong tháng 10.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan và các tàu Hải quân Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung (Ảnh: US Navy)
Tàu sân bay USS Ronald Reagan và các tàu Hải quân Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung (Ảnh: US Navy)

Theo RT, vào chiều ngày 6/10, tàu sân bay USS Ronald Reagan chở gần 80 máy bay đã tới Biển Đông và đang tiếp tục di chuyển tới bờ biển Hàn Quốc trước khi tiến hành cuộc tập trận chung giữa hai nước. Đi cùng tàu sân bay USS Ronald Reagan tới bán đảo Triều Tiên lần này còn có tàu hộ tống mang tên lửa dẫn đường và tàu ngầm hạt nhân.

Yonhap dẫn nguồn tin từ giới chức Hàn Quốc cho biết các lực lượng Mỹ - Hàn sẽ tập trận chung để chuẩn bị ứng phó với một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Trong cuộc tập trận dự kiến diễn ra vào ngày 20/10 tới, hai nước đồng minh sẽ luyện tập khả năng dò tìm, theo dõi và đánh chặn các tên lửa đạn đạo, kết hợp với các bài tập huấn luyện tác chiến chống ngầm.

Thiếu tướng Marc Dalton, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan, cho biết cuộc tập trận nhằm trang bị cho quân đội Mỹ năng lực bảo vệ các đồng minh cũng như duy trì sự ổn định trong khu vực.

“Mỹ hiểu rất rõ về việc xem xét tất cả các phương án để buộc Triều Tiên phải thay đổi con đường đi của nước này”, tướng Dalton cho biết.

Trước cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn hồi tháng 8, Triều Tiên từng dọa sẽ “đáp trả thảm khốc” lực lượng đồng minh vì cho rằng cuộc tập trận này nhằm chuẩn bị cho kịch bản xâm chiếm Triều Tiên và có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh hạt nhân “ngoài tầm kiểm soát”.

Trong khi đó, Mỹ bác bỏ mọi lời kêu gọi chấm dứt hoặc cắt giảm quy mô tập trận trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Washington cho rằng nước này có quyền tiến hành tập trận với các đồng minh và điều này sẽ không thay đổi.

Thành Đạt

Theo RT

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM