1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tàu chiến, máy bay Trung Quốc bám đuổi tàu Mỹ tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đã điều 2 máy bay chiến đấu và 3 tàu hải quân áp sát tàu khu trục USS William P. Lawrence của Mỹ khi tàu này tiến hành tuần tra quanh đá Chữ Thập mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Tàu chiến USS William P. Lawrence của Hải quân Mỹ (Ảnh: Getty)

Tàu chiến USS William P. Lawrence của Hải quân Mỹ (Ảnh: Getty)

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban cho biết, tàu khu trục USS William P. Lawrence của Hải quân Mỹ hôm nay đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh đá Chữ Thập tiến hành tuần tra “tự do hàng hải”. Quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định đây là hoạt động tuần tra định kỳ và phù hợp thông lệ quốc tế.

Reuters dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, Trung Quốc ngay sau đó đã điều 2 máy bay chiến đấu và 3 chiến hạm theo sát và yêu cầu tàu khu trục Mỹ ra khỏi khu vực đang hoạt động.

Phản ứng về sự việc này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã lớn tiếng nói rằng hoạt động tuần tra này là "trái phép" và "đe dọa hòa bình và ổn định khu vực". Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc lớn tiếng nói rằng, hoạt động tuần tra của Mỹ “một lần nữa chứng minh rằng hoạt động xây dựng các cơ sở phòng vệ trên các bão đá thuộc Trường Sa là hoàn toàn cần thiết”.

Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đã bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Trung Quốc đã xây dựng ở đây nhiều cơ sở hạ tầng, trong đó có một đường băng dài 3km. Washington lo ngại Trung Quốc có thể sử dụng đường băng này để thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông.

Minh Phương

Tổng hợp