Tập đoàn của ông Trump mất nhiều mối làm ăn sau vụ bạo loạn ở quốc hội

(Dân trí) - Ngày càng nhiều doanh nghiệp bất ngờ muốn hạn chế làm ăn với tập đoàn gia đình của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau vụ biểu tình bạo loạn của những người ủng hộ ông ở trụ sở quốc hội Mỹ hồi tuần trước.

Tập đoàn của ông Trump mất nhiều mối làm ăn sau vụ bạo loạn ở quốc hội  - 1
Tháp Trump của gia đình ông Trump. (Ảnh: Getty)

Kể từ sau vụ bạo loạn ở trụ sở quốc hội Mỹ hôm 6/1, ngày càng nhiều doanh nghiệp cắt quan hệ làm ăn với tập đoàn nhà Trump với lý do vi phạm quy định cấm kích động bạo lực hoặc do lo ngại thương hiệu của họ sẽ bị tai tiếng vì gắn liền với ông Trump. Điều này có thể khiến việc làm ăn của Trump Organizarion trở nên khó khăn hơn sau khi ông rời nhiệm sở trong vài ngày tới.

"Tôi nghĩ đây là vấn đề lớn với ông ấy. Tôi không chắc liệu các đối tác có làm ăn trở lại (với tập đoàn của gia đình ông Trump) hay không. Hầu hết các doanh nghiệp đều muốn tránh tai tiếng. Tôi nghĩ chính ông ấy đã khiến họ phải ra quyết định đó", Michael D'Antonio, một khách mời của CNN bình luận.

Twitter và Facebook đã khóa tài khoản của ông Trump vĩnh viễn, đồng nghĩa với việc ông Trump mất đi một công cụ phát ngôn được cho là hiệu quả nhất của ông. Stripe không nhận xử lý các giao dịch qua thẻ tín dụng cho chiến dịch của ông Trump. Shopify cũng ngừng các gian hàng online của Trump Organization. Trong khi đó, PGA thông báo sẽ rút một giải golf lớn của họ khỏi khu nghỉ dưỡng của ông Trump.

Hiện chưa rõ còn ngân hàng nào muốn cấp các khoản vay cho Trump Organization hay không. Deutsche Bank đã cho tập đoàn của gia đình ông Trump vay hơn 300 triệu USD trong vòng hơn 10 năm qua. Cơ quan điều tra New York đang xem xét mối quan hệ của ngân hàng này với Trump organization. Cuối tháng trước, hai thành viên của Deutsche Bank có quan hệ gần gũi với ông Trump cũng đã từ chức.

Rủi ro với các bất động sản 

Một số bất động sản của ông Trump có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi các sự kiện trên chính trường Mỹ tuần qua, trong đó phải kể đến khách sạn Trump (vốn là bưu điện thành phố) ở Washington DC. Suốt 4 năm qua, khách sạn này "ăn nên, làm ra" do các phái đoàn ngoại giao các nước và doanh nhân có xu hướng đặt phòng và sử dụng dịch vụ ở đây với hy vọng có được sự ưu ái của chính quyền ông Trump.

"Mọi chuyện có thể đảo ngược hoàn toàn lúc này. Ai đến Washington DC để làm ăn cũng sẽ ái ngại ở khách sạn này, trừ khi công việc của họ liên quan đến đảng Cộng hòa", ông D'Antonio bình luận.

Những người chỉ trích cho rằng, việc ông Trump vẫn có thể kinh doanh khi đương chức là không phù hợp. Sau sự kiện tuần trước, ngày càng có nhiều ý kiến kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt hợp đồng cho thuê khách sạn với Trump Organization. Hơn nữa, vụ bạo loạn ở quốc hội Mỹ cũng giúp một số doanh nghiệp có lý do để chấm dứt hợp đồng với tập đoàn Trump. "Các hợp đồng thường có điều khoản chấm dứt liên quan đến hành động phạm pháp và phi đạo đức. Tôi đoán nhiều công ty đang muốn tận dụng điều này", ông D'Antonio nói.

Ngoài ra, các bất động sản khác của Trump Organization cũng đối mặt với rủi ro. Rất nhiều hợp đồng được ký kết dưới dạng quảng cáo, nghĩa là cho phép sử dụng thương hiệu Trump. "Những hợp đồng này có giá trị đến hàng triệu USD. Nếu mất chúng, ông Trump sẽ mất một khoản rất lớn", ông D'Antonio dự đoán.

Những cơ hội mới

Mặt khác, ông D'Antonio cũng cho rằng, khi ông Trump rời nhiệm sở, với hàng chục triệu người hâm mộ, ông vẫn có thể có những cơ hội kinh doanh mới, những nguồn thu mới.

Sau khi Facebook và Twitter khóa tài khoản của ông Trump, nhiều người đồn đoán ông Trump sẽ lập một công ty truyền thông riêng khi mãn nhiệm. Ông Trump cũng có thể lập một mạng truyền thông riêng. Nếu có thể thu hút được 7 triệu lượt đăng ký, chưa đầy 10% số phiếu đã bầu cho ông trong cuộc bầu cử năm 2020, và họ phải trả phí 6 USD/tháng, thì ông Trump vẫn có thể thu về hơn 500 triệu USD/năm.

Đọc thêm